Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? TOP 3 chiến lược tốt nhất để kéo dài Product Life Cycle

Ngày đăng: 07/04/2022
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? TOP 3 chiến lược tốt nhất để kéo dài Product Life Cycle
Phần lớn các sản phẩm mới ra mắt đều có chu kỳ sống giống nhau và đều trải qua 4 giai đoạn vòng đời. Mặc dù ở các tốc độ khác nhau, nhưng có những cách mà các doanh nghiệp có thể can thiệp và làm chậm sự sụt giảm của sản phẩm, cũng như ngăn nó trở nên lỗi thời. Một số chiến lược kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm nếu được thực hiện đúng có thể làm tăng tuổi thọ vòng đời, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng và lợi nhuận. Cùng Ori Agency tìm hiểu sâu hơn về Product Life Cycle và các chiến lược tốt nhất cho từng giai đoạn của chu kỳ sản phẩm.

I. Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kì sống của sản phẩm là gì? Chu kỳ sống của sản phẩm (Product Life Cycle - PLC) là quá trình hình thành và tồn tại của sản phẩm. Hay nói cách khác khoảng thời gian kể từ khi sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng cho đến khi sản phẩm đó được đưa ra khỏi thị trường. 
 
chu-ky-song-cua-san-pham

Vòng đời sản phẩm được các chuyên gia quản lý và tiếp thị sử dụng để giúp xác định lịch quảng cáo, mức giá, mở rộng sang thị trường sản phẩm mới, thiết kế lại bao bì,... Các phương pháp chiến lược hỗ trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm. Họ cũng có thể giúp xác định khi nào các sản phẩm mới hơn sẵn sàng đẩy những sản phẩm cũ hơn ra khỏi thị trường.

II. Các giai đoạn của chu kỳ sống sản phẩm

Vòng đời của một sản phẩm thường được chia thành bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, chín muồi và suy thoái.
chu-ky-song-cua-san-pham
Sơ đồ chu kỳ sống của sản phẩm
Cách chu kỳ sống của sản phẩm hoạt động
Các giai đoạn khác nhau của chu kỳ sống của một sản phẩm quyết định cách nó được tiếp thị cho người tiêu dùng. Việc giới thiệu thành công một sản phẩm ra thị trường sẽ làm tăng nhu cầu và mức độ phổ biến, đẩy các sản phẩm cũ ra khỏi thị trường. Khi sản phẩm mới được thành lập, các nỗ lực tiếp thị giảm bớt và các chi phí liên quan của tiếp thị và sản xuất giảm xuống. Khi sản phẩm chuyển từ giai đoạn trưởng thành sang giai đoạn suy giảm, nhu cầu giảm dần và sản phẩm có thể bị loại bỏ khỏi thị trường, có thể được thay thế bằng một sản phẩm mới hơn.

1. Giới thiệu và phát triển thị trường

chu-ky-song-cua-san-pham
Giai đoạn này liên quan đến việc phát triển một chiến lược thị trường, thường thông qua đầu tư vào quảng cáo và tiếp thị để làm cho người tiêu dùng nhận thức được thương hiệu, sản phẩm cũng như lợi ích của nó.
Ở giai đoạn này, doanh số bán hàng có xu hướng chậm lại do nhu cầu được tạo ra. Quá trình này có thể mất thời gian để hoàn thành, tùy thuộc vào mức độ phức tạp, mức độ mới và sáng tạo của sản phẩm, cách sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng và liệu có bất kỳ sự cạnh tranh nào trên thị trường hay không. 
Việc phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng có nhiều khả năng thành công hơn, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy sản phẩm có thể thất bại vào thời điểm này, nghĩa là không bao giờ đi tới giai đoạn hai. Vì lý do này, nhiều công ty thích đi theo bước chân của một nhà tiên phong sáng tạo, cải tiến một sản phẩm hiện có và phát hành phiên bản của riêng họ.

2. Tăng trưởng mạnh mẽ 

chu-ky-song-cua-san-pham
Nếu một sản phẩm định hướng thành công thông qua việc giới thiệu thị trường, nó đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ sống. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng thúc đẩy sự gia tăng sản xuất và sản phẩm trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Định giá sản phẩm và tính sẵn có trên thị trường trở thành những yếu tố quan trọng để tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng. 
Tại thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh có thể tham gia thị trường với các phiên bản sản phẩm của riêng họ, có thể là bản sao trực tiếp hoặc với một số cải tiến. Thương hiệu trở nên quan trọng để duy trì vị trí của bạn trên thị trường khi người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn khác. 

3. Giai đoạn chín muồi

Đây là giai đoạn sinh lời cao nhất, trong khi chi phí sản xuất và tiếp thị giảm. Tại thời điểm này bắt đầu có sự bão hòa của thị trường. Nhiều người tiêu dùng bây giờ sẽ mua sản phẩm và các đối thủ cạnh tranh sẽ được thành lập, có nghĩa là việc xây dựng thương hiệu, giá cả và sự khác biệt của sản phẩm càng trở nên quan trọng hơn để duy trì thị phần. Các nhà bán lẻ sẽ không tìm cách quảng bá sản phẩm của bạn như họ có thể đã làm ở giai đoạn một, mà thay vào đó họ sẽ trở thành người dự trữ và nhận đơn đặt hàng.

4. Thị trường suy thoái

chu-ky-song-cua-san-pham
Cuối cùng, khi sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng, với các công ty khác đang tìm cách bắt chước thành công của bạn bằng các tính năng sản phẩm bổ sung hoặc giá thấp hơn, do đó, vòng đời của sản phẩm sẽ giảm dần. 
Nhiều công ty sẽ bắt đầu chuyển sang các dự án kinh doanh khác nhau khi thị trường bão hòa đồng nghĩa với việc không còn thu được lợi nhuận. Tất nhiên, một số công ty sẽ sống sót sau sự suy giảm và có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm nhưng việc sản xuất có thể sẽ ở quy mô nhỏ hơn và giá cả cũng như tỷ suất lợi nhuận có thể trở nên giảm sút. Người tiêu dùng cũng có thể quay lưng lại với một sản phẩm để chuyển sang một sản phẩm thay thế mới, mặc dù điều này có thể bị đảo ngược trong một số trường hợp khi các kiểu dáng và thời trang trở lại phổ biến để hồi sinh sự quan tâm đến một sản phẩm cũ hơn.

III. Chiến lược vòng đời sản phẩm: Doanh nghiệp cần làm gì qua các chu kỳ số

Ở giai đoạn Giới thiệu, sản phẩm được tung ra thị trường và doanh nghiệp mong muốn có được chỗ đứng bằng cách:
 • Tạo nhận thức về sản phẩm và dùng thử

 • Xây dựng thương hiệu và đảm bảo với thị trường về chất lượng của sản phẩm mới.

 • Chính sách định giá thâm nhập - định giá thấp ban đầu để gia nhập thị trường, mặc dù ít cạnh tranh, giá ban đầu có thể cao để bù đắp chi phí phát triển.

 • Lựa chọn mô hình phân phối để đưa sản phẩm ra thị trường.

 • Quảng bá sản phẩm thông qua việc hướng đến các nhóm đối tượng cụ thể như các diễn đàn trực tuyến.

  chu-ky-song-cua-san-pham

Sau khi Giới thiệu thành công sẽ đến giai đoạn Tăng trưởng. Điều này sẽ đưa sự phát triển ở giai đoạn đầu tiên lên một cấp độ khác bằng cách:
 • Duy trì chất lượng của sản phẩm và thêm bất kỳ dịch vụ hoặc hỗ trợ bổ sung nào trở nên hiển nhiên trong quá trình giới thiệu.

 • Giữ giá ở mức tốt để duy trì tăng trưởng doanh số.

 • Tăng cường phân phối và tìm kiếm những cách thức mới, nhanh hơn để đưa sản phẩm lên kệ.

 • Các chiến dịch tiếp thị nhằm vào nhiều đối tượng hơn và tăng thị phần cho sản phẩm.chu-ky-song-cua-san-pham

Với sự tăng trưởng đã được thiết lập, giai đoạn chín muồi là giai đoạn tiếp theo của vòng đời. Doanh nghiệp giải quyết vấn đề này bằng cách:

 • Việc bổ sung các tính năng sẽ làm cho sản phẩm trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh không thể tránh khỏi khi tham gia thị trường.

 • Giảm giá để chống lại cạnh tranh.

 • Sửa đổi các kênh phân phối và sử dụng các biện pháp khuyến khích để khuyến khích các cửa hàng dự trữ sản phẩm ban đầu ưu tiên cho những người mới đến.

 • Các chương trình khuyến mãi mới nhằm thể hiện sự khác biệt giữa các sản phẩm.

Khi giai đoạn suy thoái xảy ra, doanh nghiệp sẽ xem xét:
 • Giữ sản phẩm trên thị trường nhưng thêm, bớt các tính năng hoặc tìm cách sử dụng mới cho sản phẩm.
 • Giảm chi phí và sản xuất và chỉ giữ nó cho một phân khúc thích hợp của thị trường.
 • Ngừng sản phẩm hoặc bán quyền sản xuất cho công ty khác.
Bằng cách giữ vững bốn giai đoạn của vòng đời sản phẩm, doanh nghiệp có thể tối đa hóa lợi nhuận và nhận ra thời điểm thích hợp để thoái vốn khỏi sản phẩm. Nếu không làm như vậy có thể tốn kém tiền bạc của doanh nghiệp và dẫn đến hạn chế vòng đời của sản phẩm.
Đối với từng giai đoạn sống của sản phẩm cần phải có chiến lược sản phẩm riêng. Cùng Ori Agency tìm hiểu về chiến lược sản phẩm giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa.

IV. Cách kéo dài chu kỳ vòng đời của sản phẩm

Có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để cố gắng kéo dài vòng đời và ngăn chặn sự suy giảm mà không cần thay đổi hoàn toàn sản phẩm.
chu-ky-song-cua-san-pham

1. Quảng cáo / bao bì

Cấu trúc của quảng cáo và hình thức bên ngoài của sản phẩm phải luôn được xem xét. 
 • Nó đang nhắm đến ai?

 • Bạn tham khảo sản phẩm như thế nào? 

 • Điều chỉnh thông điệp, bao bì và nhắm chúng vào các nhân khẩu học khác nhau có thể phục hồi sản phẩm hoặc thương hiệu. 

Bất kể sản phẩm của bạn hiện đang ở giai đoạn nào, một chiến dịch quảng cáo sáng tạo và được triển khai đúng cách có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu trong việc trẻ hóa hình ảnh sản phẩm, tăng doanh số bán hàng. Mặc dù tốn kém nhưng quảng cáo trên truyền hình, chiến dịch truyền thông xã hội / internet và các công cụ quảng cáo tiếp cận người tiêu dùng có thể giới thiệu sản phẩm của bạn với thế hệ khách hàng tiềm năng mới, cũng như nhắc nhở khách hàng hiện tại lý do tại sao họ lại thích sản phẩm của bạn.

2. Giá cả / thông số kỹ thuật

Bạn cũng có thể đánh giá các tính năng sản phẩm của mình và mức giá mà chúng đang được cung cấp. Sau đó, bạn có thể chọn giảm giá của mình cho cùng một sản phẩm, để cố gắng kéo dài sự hấp dẫn của sản phẩm bằng cách tăng giá trị của sản phẩm hoặc bạn có thể thêm các tính năng mới của sản phẩm để củng cố lại vị trí của nó trong ngành của bạn. 
Một mẹo là hãy xem xét phản hồi của khách hàng liên tục, để đảm bảo sản phẩm của bạn không hết hạn sử dụng, hãy thực hiện các cuộc khảo sát khách hàng thường xuyên, nhận phản hồi và tìm hiểu điều gì hiệu quả, điều gì không và tại sao.

3. Thị trường / nền tảng mới

chu-ky-song-cua-san-pham

Để tối đa hóa tuổi thọ của sản phẩm, bạn nên luôn khám phá các khả năng tung ra sản phẩm của mình ở các thị trường mới hoặc trên các nền tảng mới. Ví dụ như Netflix đã chuyển mình từ dịch vụ phân phối DVD thành một trong những nền tảng phát trực tuyến video lớn nhất trên Thế Giới. 
Khi công nghệ phát triển, các nền tảng bạn có sẵn cho sản phẩm của mình cũng vậy. Nếu tìm cách để sản phẩm của mình vẫn linh hoạt trong việc phân phối, bạn có thể kéo dài vòng đời của chúng trong nhiều năm.
Hiểu được cách thức hoạt động của chu kỳ sống của sản phẩm cho phép các công ty tìm ra liệu sản phẩm của họ có đáp ứng được nhu cầu của thị trường mục tiêu hay không và do đó, khi nào họ có thể cần thay đổi trọng tâm hoặc phát triển một thứ gì đó mới. Trong khi tất cả các sản phẩm đều có vòng đời, nhiều sản phẩm thành công có thể duy trì giai đoạn trưởng thành của vòng đời trong nhiều năm trước khi có bất kỳ sự suy giảm nào cuối cùng. Vì vậy, doanh nghiệp nên cân nhắc triển khai chiến lược phù hợp với chu kỳ sống của sản phẩm để duy trì tuổi thọ trên thị trường.
Cùng Ori Agency tìm hiểu về sản phẩm ngách để giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự cạnh tranh và kéo dài hơn chu kỳ sống của sản phẩm

 • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? TOP 3 chiến lược tốt nhất để kéo dài Product Life Cycle
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490