Chiến lược marketing cho quán ăn & 10 chiến lược hiệu quả nhất hiện nay

Ngày đăng: 19/02/2023
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
Chiến lược marketing cho quán ăn & 10 chiến lược hiệu quả nhất hiện nay
Mục đích xây dựng chiến lược marketing cho quán ăn là để tạo ra sự nổi tiếng và thu hút khách hàng mới đến quán, giúp tăng doanh thu và duy trì khách hàng hiện tại. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng quảng bá thương hiệu quán ăn của mình một các tối ưu và hiệu quả nhất.

I. Chiến lược marketing cho quán ăn

Để xây dựng chiến lược marketing thành công, bạn cần phải làm những việc sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Hiểu rõ về khách hàng tiềm năng, nhu cầu và mong muốn của họ sẽ giúp bạn xác định được chiến lược marketing phù hợp. Xem loại hình quán ăn của mình phù hợp với đối tượng mục tiêu nào để đưa ra chiến lược marketing cho quán ăn một cách phù hợp từ sản phẩm, phân phối, tiếp thị và khách hàng. 

 • Định hình thương hiệu: Xác định được sự khác biệt của quán ăn của bạn so với các quán ăn khác trên thị trường sẽ giúp tạo ra sự nổi tiếng và tăng khả năng thu hút khách hàng.

  chien-luoc-marketing-cho-quan-an

 • Sử dụng các kênh marketing: Sử dụng các kênh marketing như quảng cáo trực tuyến Facebook, Google, Tiktok,..., bảng hiệu, giới thiệu bằng miễn phí, sự kiện, tổ chức chương trình ưu đãi để tăng khả năng thu hút khách hàng.

 • Đánh giá hiệu quả: Theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing của bạn trong từng giai đoạn để giúp bạn xác định đúng chiến lược marketing cho quán ăn của mình. Từ đó phát triển dần lên từ các chiến lược trước của mình. 

II. Tầm quan trọng của marketing đối với quán ăn

Marketing là một phần không thể thiếu trong việc quản lý một quán ăn thành công. Chính vì thế, tầm quan trọng của marketing đối với quán ăn là rất lớn.
 • Tăng lượng khách hàng: Marketing giúp quán ăn giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến mọi người, tăng số lượng khách hàng tiềm năng và giúp tăng số lượng khách hàng thực tế đến ăn tại quán.

 • Xây dựng thương hiệu: Marketing giúp quán ăn xây dựng và duy trì một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và tạo động lực cho khách hàng đến thăm quán.

  chien-luoc-marketing-cho-quan-an

 • Tạo sự khác biệt với các đối thủ: Marketing giúp quán ăn tạo sự khác biệt với các đối thủ, giúp quán ăn trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng.

 • Tăng doanh số: Marketing giúp quán ăn tăng số lượng khách hàng và doanh số, tăng lợi nhuận và phát triển dự án.

  CTA-oriagency

III. Cách xây dựng chiến lược Marketing quán ăn chuẩn nhất, chi tiết nhất 2023

1. Phân tích thị trường

Để có một chiến lược marketing cho quán ăn thành công việc đầu tiên bạn cần là phân tích thị trường. Bởi “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn xác định xem thị trường ngành này đang hoạt động như thế nào. Theo đó bạn sẽ xác định được phạm vi hoạt động, đối thủ cạnh tranh, xu hướng, nhu cầu khách hàng,...
 • Xác định phân khúc ngách của thị trường

 • Phân khúc thị trường có đủ lớn để tạo ra lợi nhuận cho quán của bạn không?

 • Thị trường của bạn có tiềm năng về lâu dài không?

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

 • Lợi thế cạnh tranh của bạn trong thị trường này là gì?

  chien-luoc-marketing-cho-quan-an

2. Tìm hiểu về khách hàng tiềm năng

Trước khi bắt đầu xây dựng kế hoạch, bạn cần phải tìm hiểu về khách hàng tiềm năng của quán. Điều này giúp bạn biết được đối tượng khách hàng mà bạn muốn giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của quán.
Để xác định khách hàng tiềm năng bạn cần trả lời các câu hỏi:
 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn phù hợp với đối tượng nào? (Sở thích, như cầu, độ tuổi, giới tính, tài chính,...)

 • Tại sao khách hàng lại tìm đến và sử dụng sản phẩm của bạn?

 • Đối tượng khách hàng của bạn sẽ mong muốn gì khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn?

 • Đối tượng khách hàng của bạn sẽ tiếp cận với quán của bạn qua những kênh nào hay hình thức nào?

3. Xác định mục tiêu của chiến lược Marketing

chien-luoc-marketing-cho-quan-an
 
Hãy xác định rõ ràng mục tiêu của kế hoạch Marketing. Ví dụ: Tăng trưởng doanh số, tăng số lượng khách hàng hoặc tăng uy tín của quán,... Việc xác định chi tiết mục tiêu cho chiến dịch marketing sẽ giúp bạn có một kế hoạch triển khai phù hợp và marketing sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mục tiêu chiến lược Marketing cho quán ăn có thể được chia làm 3 giai đoạn: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Giai đoạn ngắn hạn triển khai các chương trình khuyến mãi để thu hút lượng khách hàng lớn tức thì. Sau đó mục tiêu trung và dài hạn sẽ tập trung tiếp cận tệp khách hàng đó để thương hiệu ăn sâu vào tâm trí của khách hàng.

4. Tiếp lập mục tiêu ngân sách và doanh số

Bất cứ một chiến lược marketing nào cũng cần xác định chi tiết ngân sách và doanh số đạt được. Xác định cụ thể xem bỏ ra một đồng sẽ thu về được bao nhiêu đồng. Từ đó đưa ra ngân sách và doanh số phù hợp với mục tiêu và phạm vi hoạt động của chiến lược marketing. 

5..  Xây dựng chiến lược giá

Xác định chiến lược giá cho sản phẩm và dịch vụ của quán. Điều này bao gồm xác định giá cả, chiến lược giảm giá và chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng, tăng nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của quán ăn.

6. Chọn kênh tiếp thị

chien-luoc-marketing-cho-quan-an
 
Chọn các kênh tiếp thị phù hợp với đối tượng khách hàng và mục tiêu của kế hoạch. Các kênh tiếp thị bao gồm: Quảng cáo truyền thông, marketing sự kiện, giới thiệu bằng miễn phí, marketing nội dung và marketing trực tuyến. Tùy vào từng mục tiêu của chiến lược mà lựa chọn những kênh phù hợp để đảm bảo tối ưu ngân sách và hiệu quả. 
 

Nhận giải pháp Marketing miễn phí cho ngành nhà hàng từ đội ngũ chuyên gia Ori Agency ngay TẠI ĐÂY!

IV. 10 chiến lược Marketing cho quán ăn hiệu quả nhất hiện nay

1. Cải thiện dịch vụ khách hàng 

Có một số biện pháp có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ khách hàng cho quán ăn của bạn:
 • Tập trung vào sự đóng góp và phản hồi mong muốn, nhu cầu của khách hàng, tạo cho họ một trải nghiệm tuyệt vời từ lúc họ đến đến khi họ rời đi. Thường xuyên khảo sát đánh giá của khách hàng về quán, từ đó đưa ra những cải thiện để giúp quán ăn của mình càng thêm phát triển.

 • Đào tạo nhân viên về cách phục vụ khách hàng tốt, cách giải quyết vấn đề và cách giữ cho khách hàng hài lòng.

 • Thiết kế menu đa dạng, bắt mắt và giá cả phù hợp. Tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng bằng cách sắp xếp bàn ăn đẹp, decor không gian quán. Chăm sóc khách hàng tốt và tạo một môi trường gần gũi, thân thiết với mọi khách hàng khi đến với quán.

chien-luoc-marketing-cho-quan-an

2. Sử dụng hình thức quảng cáo online 

Với xu hướng mua sắm trực tuyến hiện nay của người dùng, tất cả các doanh nghiệp đều cố gắng tiếp cận và xuất hiện đến khách hàng của mình mọi lúc mọi nơi, trên toàn bộ nền tảng và đa kênh.
Sử dụng hình thức quảng cáo online là chiến lược marketing cho quán ăn rất hiệu quả và thu hút nhiều khách hàng. Tùy vào mục tiêu cũng như ngân sách của quán ăn mà bạn có thể xây dựng kế hoạch triển khai trên các kênh phổ biến như Tiktok, Facebook, Website, Adwords, quảng cáo mạng tìm kiếm, quảng cáo mạng hiển thị, tối ưu hóa website,...

3. Liên kết với người nổi tiếng trong ẩm thực 

Sự bùng nổ của internet đã mang đến xu hướng các reviewer trong ngành du lịch và ăn uống. Liên kết với người nổi tiếng trong ẩm thực sẽ giúp tăng sự tin cậy và uy tín của quán ăn trong mắt khách hàng.
Bên cạnh đó các food reviewer còn giúp đưa quán ăn của bạn tiếp cận với hàng nghìn người đang theo họ. Tùy vào sản phẩm và đối lượng khách hàng của quán để bạn lựa chọn liên kết với người nổi tiếng phù hợp giúp cho chiến dịch hiệu quả nhất.
chien-luoc-marketing-cho-quan-an

4. Sử dụng quảng cáo truyền thống 

 • Quảng cáo trên tờ báo và tạp chí: Quảng cáo trên tờ báo và tạp chí có thể giúp bạn tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mục tiêu.

 • Radio hoặc TV quảng cáo: Radio hoặc TV quảng cáo có thể giúp bạn tiếp cận với một lượng lớn khách hàng và tạo ra một sức ảnh hưởng tốt hơn so với quảng cáo trên tờ báo hoặc tạp chí.

 • Biển quảng cáo: Biển quảng cáo có thể giúp bạn tiếp cận với khách hàng trực tiếp khi họ đang đi qua hoặc gần quán của bạn.

5. Quảng bá thương hiệu trên website, app ăn uống 

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và nhu cầu nhanh-tiện-lợi của khách hàng đã thúc đẩy xu hướng tìm kiếm các địa điểm ăn uống, đồ ăn trên trên website và các ứng dụng đồ ăn của khách hàng. Tận dụng điều này, quảng bá thương hiệu quán ăn của mình trên website và app ăn uống là một chiến lược marketing hiệu quả.

Thứ nhất, Xây dựng và thiết kế cho thương hiệu của mình một trang website chuyên nghiệp. Tối ưu hóa giao diện, tạo nội dung chất lượng như hình ảnh và video về món ăn và chất lượng dịch vụ tại quán để quảng bá và tạo động lực cho khách hàng đến thăm quán. Một việc quan trọng nữa là để khách hàng biết đến website giới thiệu thương hiệu bạn cần tối ưu SEO hoặc quảng cáo công cụ tìm kiếm để khách hàng có thể thấy bạn ngay khi vừa tìm kiếm.
Thứ hai, Đăng ký với các ứng dụng đồ ăn như Shopee Food, Grabfood, Beamin,... Các app này sẽ giúp bạn tìm kiếm và tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng lớn. Các ứng dụng đồ ăn này thường xuyên có các chương trình ưu đãi thu hút khách hàng giúp cho quán ăn của bạn tăng doanh số.
chien-luoc-marketing-cho-quan-an

6. Tạo các chương trình khuyến mãi 

Gợi ý cho bạn một số chương trình khuyến mãi marketing cho quán ăn bạn có thể tham khảo:
 • Giảm giá cho khách hàng đầu tiên: Giảm giá cho khách hàng đầu tiên đến thăm quán của bạn giúp họ cảm thấy đặc biệt và muốn trở lại lần sau.

 • Chương trình giảm giá tuần hoàn: Cung cấp giảm giá cho khách hàng đến thăm quán của bạn trong một thời gian cụ thể, chẳng hạn như giảm giá 20% vào thứ hai và thứ ba hàng tuần.

 • Chương trình combo giá ưu đãi: Tạo một combo giá ưu đãi cho một số món ăn đặc biệt, giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm nhiều món ăn với mức giá ưu đãi.

 • Chương trình đổi quà: Cho phép khách hàng đến thăm quán vào các ngày đặc biệt, chẳng hạn như sinh nhật của quán, và đổi quà khi họ đặt món.

 • Chương trình giới thiệu bạn bè: Cho phép khách hàng giới thiệu bạn bè đến thăm quán của bạn và nhận một món ăn miễn phí hoặc gi

7. Tận dụng thẻ thành viên 

Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng và sử dụng dịch vụ là việc vô cùng quan trọng của thương hiệu, giúp tận dụng tối đa các thông tin của khách hàng để tăng khách hàng trung thành và tăng doanh số.
Bạn có thể triển khai các chiến dịch để thu thập thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, email, độ tuổi,... và thực hiện tích điểm cho khách hàng mỗi lần sử dụng dịch vụ, mua hàng. Từ đó xây dựng chính sách hạng thành viên để gửi đến những lời chúc vào các ngày đặc biệt và các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho các hạng thành viên khác nhau. Từ đó, khách hàng sẽ luôn được cảm thấy quan tâm và yêu thích thương hiệu. 
chien-luoc-marketing-cho-quan-an

8. Sử dụng hiệu ứng đám đông 

Hiệu ứng đám đông có thể giúp gia tăng sức hấp dẫn của quán ăn và tạo sự tin tưởng với khách hàng mới.
Về offline: Bạn có thể triển khai các chương trình hoạt náo, ra mắt và tổ chức các minigame, bốc thăm trúng thưởng,...nhằm thu hút khách hàng qua lại, tạo nên hiệu ứng đám đông cho quán ăn của mình.
Trên Online: Bạn có thể tổ chức các chiến dịch minigame tương tác, khai thác sự đánh giá của khách hàng, tạo nhóm cộng đồng để khách hàng và thương hiệu cùng nhau thảo luận. Và đừng quên nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ quán ăn của mình để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho mọi khách hàng khi ghé thăm quán. 
 

9. Sử dụng Wifi Marketing 

Wifi marketing là một công cụ tiên tiến để quảng bá và tạo sự tương tác với khách hàng tại quán ăn. Hầu hết khách hàng khi vào quán ăn đều có nhu cầu sử dụng wifi để sử dụng mạng xã hội. Tận dụng số lượng lớn khách hàng tại quán, thương hiệu có thể triển khai chiến dịch Wifi marketing liên kết với website, fanpage và các chương trình ưu đãi của quán để có thêm nhiều tương tác từ khách hàng. 
chien-luoc-marketing-cho-quan-an

10. Tổ chức các cuộc thi về ăn uống

Tổ chức cuộc thi ăn uống vừa là một chiến lược tuyệt vời để quảng bá quán của bạn và tăng cường uy tín của thương hiệu, vừa là cách tạo ra sân chơi thu hút lượng lớn khách hàng tham gia. 
Một số lưu ý khi triển khai chiến lược marketing cho quán ăn bằng cách tổ chức các cuộc thi về ăn uống. 
 • Xác định mục tiêu: Xác định rõ mục tiêu của cuộc thi, ví dụ như tăng truyền thông cho quán ăn, giới thiệu một món ăn mới hoặc tăng số lượng khách hàng.

 • Xác định đối tượng tham gia: Xác định nhóm đối tượng mà bạn muốn mời tham gia cuộc thi, ví dụ như cộng đồng ăn uống hoặc cộng đồng trẻ.

 • Thiết kế quy tắc: Thiết kế các quy tắc rõ ràng cho cuộc thi, bao gồm cách tham gia, cách tính điểm và cách trao giải.

 • Quảng bá: Quảng bá cuộc thi trên các kênh truyền thông xã hội, trang web của quán ăn và các tờ báo địa phương.
   

Hy vọng bài viết về chiến lược Marketing cho quán ăn này của Ori sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và ý tưởng để triển khai cho thương hiệu của mình một chiến dịch marketing hiệu quả. Cần tư vấn và hỗ trợ xây dựng, triển khai chiến lược marketing, hãy liên hệ cho Ori Agency chúng tôi để được hỗ trợ nhé! 
 
 

Khám phá cách chúng tôi giúp
doanh nghiệp bạn phát triển

 

Đăng ký ngay

 
 
 
 
 
 

 • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

Chiến lược marketing cho quán ăn & 10 chiến lược hiệu quả nhất hiện nay
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490