Chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh & Bài học rút ra

Ngày đăng: 08/02/2023
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
Chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh & Bài học rút ra
Một không gian nghỉ dưỡng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt nhưng cũng rất sang trọng, đẳng cấp. Chính chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh đóng góp rất lớn, trong đó phải kể đến chiến lược dựa trên phân tích mô hình SWOT và mô hình 4P trong marketing.

I. Tổng quan về khách sạn Mường Thanh

Khách sạn Mường Thanh ra mắt vào năm 1997 tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Chỉ trong vòng 3-5 năm, doanh nghiệp này đã mở rộng với quy mô phủ sóng khắp thị trường nội địa và nhiều quốc gia Đông Nam Á. Một tốc độ phát triển nhanh nhất không phải đối thủ nào cũng làm được. 
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Đến nay, Mường Thanh đã trở thành một tập đoàn lớn, với hơn 60 khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế 3-5 sao, và vẫn tiếp tục có kế hoạch mở rộng thêm các khách sạn khác trong thời gian tới. Mặc dù giá phòng tại đây khá cao nhưng khách sạn vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm đối với khách hàng. Hiện trụ sở chính của khách sạn Mường Thanh đặt tại Hà Nội. Năm 2013, tập đoàn đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam”.

II. Phân tích mô hình Swot của khách sạn Mường Thanh

Phân tích theo mô hình Swot trong chiến lược marketing của khách sạn Mường Thanh, trong đó có chi nhánh công ty con ở Đà Nẵng, có thể nhận thấy những điểm mạnh, điểm yếu cùng cơ hội và thách thức của tập đoàn như sau:

1. Điểm mạnh thương hiệu

Về thương hiệu, Mường Thanh là thương hiệu khách sạn tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, đã xây dựng thành công hình ảnh nổi tiếng của mình từ lâu trong thị trường, thông qua các chiến lược truyền thông và quan hệ công chúng. 
Chiến lược marketing của khách sạn Mường Thanh hướng đến xây dựng một thương hiệu thuần Việt khác biệt, đậm đà bản sắc dân tộc và đặc trưng về vùng Tây Bắc nên không những được lòng khách hàng bản địa mà còn thu hút các du khách nước ngoài.
Về sản phẩm và dịch vụ, khách sạn cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ cũng như mức giá phòng từ 3 đến 5 sao nên thu hút được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Địa điểm bố trí chuỗi khách sạn rộng khắp cả nước của Mường Thanh phần lớn tại các thành phố lớn, nơi có nhiều cảnh đẹp hấp dẫn. Không những thế, cơ sở vật chất cũng được đầu tư sang trọng, đẳng cấp, mang đến kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo nên đã tạo được lòng tin cho khách hàng.
Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống quản lý, đội ngũ điều hành giàu năng lực và giàu kinh nghiệm, lại có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp cũng góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh của tập đoàn.

2. Điểm yếu của khách sạn Mường Thanh

Bên cạnh rất nhiều điểm mạnh thì khách sạn vẫn tồn tại một số điểm yếu sau đây cần phải khắc phục khi xây dựng chiến lược marketing của Mường Thanh:
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
  • Chất lượng của các khách sạn trong tập đoàn không đồng đều, nhất quán với nhau về cung cách phục vụ khách hàng, trình độ nhân viên và cơ sở vật chất.

  • Vẫn còn thiếu sự kết nối với nhau giữa các khách sạn trong hệ thống.

  • Nhận nhiều phản ánh về mức giá còn khá cao so với chất lượng mang lại và việc điều chỉnh giá cũng chưa được linh hoạt, quy trình vận hành còn phức tạp, rườm rà.

  • Các hoạt động quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ vẫn còn khá đơn giản.

3. Những cơ hội 

Với xu hướng toàn cầu hóa, Mường Thanh có cơ hội mở rộng tầm hình ảnh của mình ra toàn thế giới. Ở trong nước, môi trường chính trị, pháp luật ổn định, Chính phủ Việt Nam chú trọng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và xúc tiến hoạt động du lịch, đã tạo điều kiện để Mường Thanh phát triển tốt nhất.
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Mức tăng trưởng nền kinh tế của Việt Nam cao, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng nên chất lượng cuộc sống vì thế được cải thiện. Ngoài ra, Việt Nam được đánh giá là điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Vì vậy, lượng khách du lịch khá dồi dào, chỉ cần chiến lược marketing của khách sạn Mường Thanh chú trọng đầu tư vào chất lượng của phòng ốc, dịch vụ, sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh thì chắc chắn sẽ mang lại cho Mường Thanh nhiều cơ hội. 
Các lễ hội tổ chức trong năm với quy mô lớn và các cơ sở đào tạo nhân lực cung cấp cho ngành dịch vụ, khách sạn ngày càng nhiều cũng là cơ hội thúc đẩy ngành khách sạn phát triển.
Chiến lược kinh doanh của khách sạn Mường Thanh nếu biết tận dụng những cơ hội trên sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của thương hiệu.                                                                                                           

4. Thách thức cần phải đối mặt

Những thách thức đối với khách sạn Mường Thanh chủ yếu đến từ môi trường vĩ mô. Trước hết phải kể đến sự cạnh tranh từ các tập đoàn khách sạn khác. Ngoài ra, nguồn cung ngày càng nhiều bởi sự ra đời của các khách sạn trong nước và các tập đoàn khách sạn quốc tế đầu tư vào Việt Nam.
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Sự canh tranh khắc nghiệt để thu hút khách hàng đòi hỏi công ty phải nhìn nhận sâu sắc, điều chỉnh cho phù hợp, đầu tư nhiều mặt, đặc biệt là chiến lược marketing của khách sạn Mường Thanh để giữ vững hoặc mở rộng thị phần của mình.
Với những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đã phân tích trong ma trận swot của khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng nêu trên, tập đoàn cần phát huy những điểm mạnh, tận dụng cơ hội, làm bàn đạp để đối mặt, biến thách thức thành cơ hội và khắc phục điểm yếu hiệu quả và hợp lý nhất.

III. Chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh

Khám phá cách Ori Agency tăng hiệu quả truyền thông và chuyển đổi khách hàng cho ngành khách sạn TẠI ĐÂY!
Dưới đây là các hoạt động trong chiến lược Marketing mix của khách sạn Mường Thanh giúp tập đoàn có những bước phát triển mạnh mẽ từ khi mới thành lập và định vị thương hiệu tốt hơn.

1. Chiến lược về sản phẩm, dịch vụ

chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Nói tới sản phẩm, dịch vụ trong kinh doanh khách sạn thì đầu tiên phải đề cập đến kinh doanh lưu trú. Các chiến dịch Marketing của khách sạn Mường Thanh xoay quanh 4 phân khúc sản phẩm bao gồm: Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh. Điều này nhằm mục đích phục vụ, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong nước lẫn quốc tế. 
Tập đoàn còn xây dựng phân khúc thị trường khôn ngoan thể hiện ở chiến lược giá của khách sạn Mường Thanh phù hợp với tầng lớp thượng lưu, giàu có lẫn khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu. 
Song song với các loại sản phẩm dịch vụ lưu trú thì khách sạn Mường Thanh còn bổ sung nhiều  dịch vụ khác. Trong đó phải kể đến các sản phẩm ăn uống, với danh mục món ăn rất đa dạng của Việt Nam cũng như quốc tế để khách hàng lựa chọn.
Ngoài ra, khách sạn còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như giải trí, bán vật phẩm lưu niệm, khu luyện tập thể thao,… Sự ra đời của Mường Thanh Safari Diễn Lâm, VRC, Fitness Plus, DreamKid, Hoa Ban Giftshop,… đều rất thành công và đáp ứng nhu cầu đa dạng cho nhiều đối tượng.

2. Chiến lược địa điểm thu hút

Trong chiến lược marketing mix khách sạn Mường Thanh, không thể không kể đến việc lựa chọn địa điểm xây dựng khách sạn lý tưởng để tăng sức hấp dẫn đối với du khách. Chiến lược này là điểm mấu chốt tạo nên thế mạnh lớn nhất cho khách sạn này.
Hệ thống khách sạn của Mường Thanh được phân bố trải dài dọc miền đất nước từ Bắc đến Trung hay Nam, dù là ở vùng núi cao hoang sơ, đồng bằng trù phú hay miền biển, thành phố lớn hay các địa phương nhỏ cũng đều tọa lạc ở các vị trí có phong cảnh đẹp bậc nhất, gần các khu du lịch nổi tiếng. Nhờ đó, khách sạn này có thể đáp ứng tốt nhất cho thị hiếu, nhu cầu đa dạng của khách hàng. 
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh

3. Triển khai các chiến dịch quan hệ công chúng (PR)

Một phần của 7p trong Marketing dịch vụ khách sạn Mường Thanh có hiệu quả cao và gây ấn tượng mạnh với công chúng chính là công tác xúc tiến với các chiến dịch PR hướng tới công tác từ thiện, an sinh xã hội. 
Nổi bật nhất phải kể đến Quỹ nhân đạo Mường Thanh của khách sạn này. Quỹ đã hoạt động tích cực với những chương trình phát triển vùng miền, trợ giúp các hoàn cảnh đặc biệt như tặng quà cho học sinh khó khăn, hỗ trợ chi phí mổ tim cho trẻ khuyết tật tâm bẩm sinh, hỗ trợ trẻ bị chất độc da cam,... Những điều này không chỉ mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng mà còn nâng cao nâng cao hình ảnh, thương hiệu trong chiến lược marketing của khách sạn Mường Thanh.
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Sau hơn 20 năm hoạt động, tập đoàn khách sạn Mường Thanh đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của nền kinh tế của đất nước, tạo ra không ít công ăn việc làm cho người lao động đúng như chia sẻ về triết lý kinh doanh của Đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn khách sạn Mường Thanh:“Không có chuyện bán bớt khách sạn, mà xây dựng chuỗi để hoạt động, tạo dựng thương hiệu Việt. Làm khách sạn để tạo công ăn việc làm cho xã hội, đem lại dịch vụ tốt cho địa phương, hỗ trợ các địa phương thu hút đầu tư”. 

4. Chiến lược truyền thông hiệu quả

Về truyền thông, chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh đã ghi dấu ấn nổi bật với MV âm nhạc “Hành trình yêu”. Cách tiếp cận khách hàng này tuy không mới lạ những mang lại hiệu ứng marketing tốt, là cách truyền tải thông điệp khiến khách hàng dễ ghi nhớ.
 
Thông qua MV “Hành trình yêu” giúp khách hàng phân biệt được 4 phân khúc sản phẩm của Mường Thanh theo quá trình phát triển của con người, từ lúc còn trẻ, khởi nghiệp, thành đạt và cuối cùng là hạnh phúc viên mãn. Trong mỗi giai đoạn luôn có Mường Thanh song hành, gắn bó, yêu thương.
chien-luoc-marketing-cua-khach-san-muong-thanh
Nội dung thông điệp rõ ràng, hình ảnh MV đẹp, cốt truyện đậm đà bản sắc dân tộc đã góp phần đưa hình ảnh Mường Thanh đến gần hơn với khách hàng và tăng độ nhận diện cho thương hiệu.
 
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh. Những thành công ngày hôm nay của tập đoàn là minh chứng cho sự đúng hướng của chiến lược này. Chúng tôi hy vọng bạn có thể có thêm kiến thức để hoạch định chiến lược kinh doanh của công ty mình. 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

Về Ori Agency

Chúng tôi định vị là một Performance Agency, không chỉ triển khai các dịch vụ marketing đơn thuần, chúng tôi thực hiện một giải pháp marketing toàn diện, hiệu quả cao trên nền tảng số.
Với kinh nghiệm vận hành hơn 500+ khách hàng, nhiều ngành nghề khác nhau như: Lexus Thăng Long, FPT School of Business & Technology, Manulife Tràng An, Dai ichi Life, Trung tâm kính - Bệnh viện mắt HN 2, Nhà sách Tiến Thọ, Sữa chua trân châu Hạ Long, Quán Nhỏ... chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường kinh doanh.

Hotline: 0965.888.713
Website: https://oriagency.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/orimarketingagency

  • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

Chiến lược Marketing của khách sạn Mường Thanh & Bài học rút ra
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490