Chiến lược Marketing của Milo: Bí quyết trở thành “ông lớn” ngành FMCG

Ngày đăng: 24/10/2022
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
Chiến lược Marketing của Milo: Bí quyết trở thành “ông lớn” ngành FMCG
Milo có lẽ là một trong những thương hiệu không còn quá xa lạ với chúng ta và trở thành một trong những những thương hiệu quen thuộc. Milo luôn có một vị thế nhất định trong thị trường sữa bột Việt Nam Nam và cạnh tranh với nhiều thương hiệu nước ngoài. Với thị trường cạnh tranh khắc nghiệt đối thủ cạnh tranh nhiều vô kể tại sao Milo vẫn là thương hiệu được nhiều người biết đến? Bài viết dưới đây của Ori Agency sẽ giới thiệu cho bạn khách quan các thông tin liên quan đến chiến lược marketing của Milo.

I. Giới thiệu về tập đoàn Nestle và chiến lược Marketing của Milo

1. Về Nestle

Đây là một trong những thương hiệu tập đoàn lớn chuyên sản xuất các loại thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người trên thế giới biết đến. Nestlé không chỉ dẫn đầu về các loại thực phẩm dinh dưỡng mà nó còn đứng đầu về hai ngành khác nhau là cà phê và nước khoáng. Thương hiệu này cung cấp đa dạng các loại mặt hàng sản phẩm khác nhau từ đồ ăn nhanh cho đến đồ ăn cho trẻ nhỏ.
chien-luoc-marketing-cua-milo
Với hơn 100 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, Nestlé đã trở thành một trong những thương hiệu lớn sở hữu nhiều thương hiệu hàng hóa nổi bật. Các sản phẩm của Nestlé đều được phân bố ra toàn thế giới, ở thị trường Việt Nam vào thị trường quốc tế. 
Dựa vào sự phát triển đúng đắn của Natri trước đây khi đã giúp cho các chiến lược ốc và kết tinh của Milo trở nên tốt hơn với môi trường quốc tế.

2. Giới thiệu về Milo

Milo trước đây là một trong những sản phẩm đồ uống chủ lực play được xuất phát từ Australia. Là một thực phẩm được kết hợp từ sữa và chocolate tạo ra một hương vị món ăn vô cùng thơm ngon. Sản phẩm này từ khi được ra mắt đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ nhiều người đặc biệt là ở các nước quốc gia như Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
chien-luoc-marketing-cua-milo
Milo là một cái tên in được ốc đơn vị sản xuất sử dụng bởi vì nó là tên của một vận động viên Hy Lạp với sức mạnh huyền thoại. Với cái tên kết hợp với chiến lược marketing của Milo đã giúp cho thương hiệu này trở thành một dòng sản phẩm cung cấp năng lượng lớn cho thanh niên. 
Cũng chính nhờ đó Milo trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc và không thể thiếu ở mỗi gia đình được nhiều bạn trẻ yêu thích.

II. Mô hình SWOT của Milo

1. Điểm mạnh

  • Trong các chiến dịch quảng cáo của Milo sản phẩm sữa đều được biết đến với hương vị sô-cô-la là trọng tâm cùng bao bì với màu xanh lá. Với sự phát triển bền bị và giữ được nét truyền thống đã giúp cho sản phẩm dễ dàng nhận diện được thương hiệu.

  • Chiến lược marketing của Milo xây dựng kênh phân phối vô cùng đa dạng mạnh mẽ đến tất cả người tiêu dùng.

  • Chiến dịch PR của Milo cũng luôn nhận được sự quan tâm và thu hút của nhiều người và nhiều nhãn hàng. Các hình ảnh PR đều xoay quanh vấn đề về về chất dinh dưỡng cho các bạn trẻ và hình ảnh thanh niên khỏe mạnh.

  • Sản phẩm Milo vẫn luôn là một trong những sản phẩm được đánh giá cao không chỉ nhờ vào hương vị mà còn thành phần dinh dưỡng.

2. Điểm yếu

  • Sản phẩm của mình dễ dàng nhận diện Milo thường không thay thế hình ảnh bao bì cho nên in bao bì của nó ít được cải tiến và khá lỗi thời.

  • Trong chiến lược marketing của Milo sẽ tập trung vào hương vị; từ xưa đến nay hương vị của Milo luôn là mùi vị sôcôla, tuy có điều chỉnh độ ngoạn nhưng vị không có sự thay đổi.

3. Cơ hội

  • Milo là một trong những thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng và chức năng lượng tốt. Ở đó đối với những người đang quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân chắc chắn sẽ yêu thích món đồ uống này.

  • Vì hình thành sớm và xuất hiện sớm tại thị trường Việt Nam do đó tất cả các chương trình quảng cáo của Milo đều được khách hàng quan tâm và yêu thích.

  • Năm mới tên tuổi của mình mới đây Milo đã cho xây dựng những thiết kế bao bì thì được làm bằng giấy để phù hợp với xu hướng thân thiện môi trường. Đây được coi là một trong những chiến lược marketing của Milo giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng.

4. Thách thức

Thực phẩm có lẽ là một trong những ngành không còn quá xa lạ tuy nhiên đó hại tiềm tàng rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều những thương hiệu mới đem đến sự mới mẻ cho người tiêu dùng là yếu tố thách thức các chiến dịch PR của Milo.


III. Chiến lược Marketing Mix của Milo

1. Chiến lược Marketing của Milo về sản phẩm

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, Milo rất chú trọng vào việc mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Với sự phát triển của Milo, đã có rất nhiều cải tiến liên quan đến đến sản phẩm như sữa hộp, sữa ống hút, sữa nắp vặn, sữa uống liền,... Điều này giúp cho khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các hình thức sản phẩm mình mong muốn trong chiến lược marketing của Milo.
Ngoài ra, Milo còn sáng chế thêm các thực phẩm dinh dưỡng kèm theo như yến mạch, gạo lứt, lúa mì để đảm bảo thành phần dinh dưỡng của Milo được đảm bảo. 
chien-luoc-marketing-cua-milo

2. Chiến lược Marketing của Milo về giá

Dựa trên mùi vị cũng như thành phần dinh dưỡng của mình, chiến lược marketing của Milo sẽ tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu là trẻ em từ 6 đến 14 tuổi. Đây là độ tuổi cần phải phát triển và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Chính vì thế, để phù hợp với nhu cầu mua sắm của người dân, mức giá mà Milo đưa ra phù hợp với mức thu nhập bình quân tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, mức giá của các sản phẩm Milo hiện nay trên thị trường không có quá nhiều chênh lệch so với những sản phẩm khác. Đây tính là một trong những chiến lược marketing của Milo khiến cho khách hàng ưu tiên lựa chọn Milo hơn so với những sản phẩm khác.

3. Chiến lược Marketing của Milo về hệ thống phân phối 

Milo muốn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn bắt buộc nó phải xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp cả nước. Nhờ vào chiến lược Marketing của Milo tập trung và hệ thống phân phối, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm sữa Milo ở tất cả các cửa hàng.
Không chỉ vậy Milo có xuất hiện nhiều ở các khu vực vùng sâu vùng xa và các tỉnh thành khác ở Việt Nam.
chien-luoc-marketing-cua-milo

4. Chiến lược Marketing của Milo về xúc tiến hỗn hợp 

4.1. Quảng cáo

Chiến lược Marketing của Milo đề cao những hình ảnh quảng cáo TVC và quảng cáo ngoài trời. Hình ảnh trong quảng cáo của Milo đều gây được ấn tượng với người xem bằng những hình ảnh cậu bé hoặc cô bé đều tràn đầy năng lượng hơn khi uống milo.
Ngoài hình ảnh ấn tượng giai điệu của quảng cáo cũng là yếu tố làm nên sự thành công trong chiến dịch quảng cáo của Milo.

4.2. Quan hệ công chúng (Public Relations)

Trong chiến lược Marketing của Milo với vấn đề quan hệ công chúng, họ sử dụng nhiều phương thức PR bằng các hoạt động xã hội. Thiết kế trang web hay thiết kế các các nền tảng mạng xã hội đều rất đẹp mắt và ấn tượng. Đặc biệt đối với các chương trình bảo vệ môi trường như tái sinh vỏ hộp sữa nhận được sự chào đón nhiệt tình của nhiều người.

4.3. Khuyến mãi

Khuyến mãi là một trong những bước làm không thể thiếu khi thực hiện chiến dịch Marketing của Milo. Từ trước đến nay Milo đã đưa ra nhiều các hoạt động khuyến mãi như mua Milo tặng kính bơi, đồ dùng học tập tập hoặc thẻ cào,...Những sản phẩm được tạo ra đều là những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bạn nhỏ.
chien-luoc-marketing-cua-milo

IV. Chiến lược Marketing của Milo: Bí quyết trở thành “ông lớn” ngành FMCG

1. Chiến lược marketing của Milo về sản phẩm 

Sản phẩm sữa Milo được biết đến là một trong những dòng sản phẩm được làm ra bằng công nghệ cao cấp. Tất cả các công đoạn được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm đều dựa trên trên công nghệ tiên tiến và nhận được bằng sáng chế.
Chính vì lý do đó, những sản phẩm của Milo đều xây dựng được niềm tin với khách hàng về mục tiêu không ngừng nghiên cứu học hỏi và phát triển. Luôn phát triển sản phẩm chính là chiến lược marketing của Milo giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng.
chien-luoc-marketing-cua-milo

2. Bao bì của dòng sữa Milo

Bao bì được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến đến tính cao cấp của sản phẩm. Nếu bạn để ý chiến lược Marketing của Milo về bao bì từ trước đến nay không thay đổi vẫn một màu xanh và những hình ảnh cô bé cậu bé ấn tượng.
Hình ảnh vẫn được giữ nguyên như chất liệu được sử dụng để làm bao bì đã có sự thay đổi để thân thiện hơn với môi trường. Chiến lược của mình Milo sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế để khách hàng có thể sử dụng. Chính yếu tố này đã tạo nên được nghĩa cử cao đẹp trong chiến lược marketing của Milo.

3. Chiến lược truyền thông của Milo

3.1. Chiến lược marketing của Milo về Xúc tiến bán hàng

Chiến lược Marketing của Milo, họ đã sử dụng nhiều phương thức để đẩy nhanh việc quyết định mua hàng của người dùng. Một trong những hình thức được sử dụng mạnh mẽ nhằm xúc tiến bán hàng đó chính là khuyến mãi. 
Ngoài cung cấp các khuyến mãi nổi bật nó còn xây dựng chất lượng tính năng của sản phẩm cao cấp hơn so với những mặt hàng khác. So sánh tính năng chính là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sử dụng sản phẩm của nhiều khách hàng.

3.2. Chiến dịch quảng cáo Milo thông qua TVC

Những hình ảnh truyền thông quảng cáo của Milo đều được xây dựng thành các TVC với hình ảnh cô bé, cậu bé quen thuộc. Đều là những hình ảnh gần gũi nhưng được chiếu vào những khung giờ có lượng người theo dõi đông đảo nhằm tạo sự chú ý đối với người dùng.
chien-luoc-marketing-cua-milo

3.3. Truyền thông Outdoor

Để thực hiện chiến dịch Marketing của Milo trong việc truyền thông ngoài trời, Milo đã tài trợ thương hiệu cho nhiều sự kiện. Đặc biệt nó chủ yếu tập trung vào các sự kiện tổ chức các giải đấu về thể dục thể thao ở khoảng ảnh tiểu học và trung học cơ sở. Với hình thức truyền thông này nó sẽ tiếp cận tối đa nhất với khách hàng mục tiêu của mình.
chien-luoc-marketing-cua-milo

3.4. Ấn phẩm truyền thông

Cài được quảng cáo rộng rãi trên các nền tảng truyền thông, Milo còn được ốc xây dựng và quảng bá trên các ấn phẩm truyền thông. Cả các tạp chí dành cho trẻ em và thanh thiếu niên đều được sử dụng để quảng bá hình ảnh Milo.

3.5. Social media của Milo

Với sự bùng nổ của công nghệ số cùng các nền tảng mạng xã hội, các chương trình Marketing của Milo về Social media cũng được đẩy nhanh lên. Tất cả các hình ảnh liên quan đến Milo đều được xuất hiện ở tất cả các nền tảng mạng xã hội có nhiều người truy cập như Facebook, Instagram, YouTube,... Tiếp cận tối đa khách hàng chính là yếu tố mạnh Milo quan tâm để củng cố vị trí và thương hiệu của mình trên thị trường.
 
chien-luoc-marketing-cua-milo
 

Bài viết này của chúng tôi đã đưa ra các thông tin liên quan đến chiến lược marketing của Milo và cách để nó trở thành “ống lớn “ của ngành thực phẩm. Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến marketing.

  • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

Chiến lược Marketing của Milo: Bí quyết trở thành “ông lớn” ngành FMCG
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490