B2C là gì? Sự phát triển của mô hình B2C trong thương mại điện tử

Ngày đăng: 09/11/2021
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
B2C là gì? Sự phát triển của mô hình B2C trong thương mại điện tử
B2C là một trong những mô hình bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong và sau những ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, sự tăng trưởng trong bán hàng trực tuyến giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (hay còn gọi là mô hình B2C) đã tạo ra những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp và dịch vụ “truyền thống”. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang thiết lập sự hiện diện trực tuyến của riêng họ để duy trì tính cạnh tranh. Hãy cùng Ori Agency tìm hiểu B2C là gì và sự phát triển của mô hình thương mại điện tử B2C.

I - B2C là gì?

1. Mô hình B2C là gì?

B2C-la-gi
B2C là gì? B2C (Viết tắt của từ Business to Consumer) là việc giao dịch giữa doanh nghiệp và cá nhân. Mô hình B2C được sử dụng riêng trong lĩnh vực thương mại điện tử E - Commerce.
Ở thời điểm hiện tại, khi Internet ngày càng phát triển, các doanh nghiệp B2B đã dần nhường chỗ cho các hệ thống B2C đơn giản hơn, qua đó khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất.
Ví dụ quen thuộc về các công ty B2C bao gồm Facebook, Google,... và các công ty/ nhà sản xuất nơi khách hàng cá nhân là người dùng cuối của một sản phẩm hoặc dịch vụ.
 

2. Mô hình B2C ở Việt Nam

Các dạng mô hình B2C chính ở Việt Nam bao gồm các sàn thương mại điện tử, landing page bán hàng, website khuyến mại trực tuyến và website đấu giá trực tuyến.
 

3. Đặc điểm của mô hình B2C

B2C là một mô hình kinh doanh thường liên quan đến lượng khách hàng cao hơn, nhưng doanh thu trên mỗi khách hàng lại thấp hơn với chu kỳ bán hàng ngắn hơn.
 
B2C-la-gi
Đối với mô hình B2C, hành vi của người tiêu dùng là động lực chính. Xác định những gì khách hàng muốn và quyết định cách phân biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn với sản phẩm, dịch vụ của các nhà cung cấp khác là những lợi ích để phát triển thị trường trong thế kỷ 21.
Bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh theo mô hình B2C đều phải duy trì quan hệ tốt với khách hàng để đảm bảo họ quay trở lại. Không giống như B2B, doanh nghiệp B2C cần có các chiến dịch tiếp thị nhằm chứng minh giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, khơi gợi phản ứng cảm xúc đối với hoạt động tiếp thị của họ ở khách hàng.

II - Ưu điểm của mô hình kinh doanh B2C

B2C hiện đại tập trung nhiều vào thương mại điện tử. Trực tuyến giúp các công ty B2C dễ dàng theo dõi lượng lớn dữ liệu liên quan đến hoạt động của họ và sử dụng số liệu phân tích để cải thiện các chính sách và chiến lược kinh doanh.
Bằng cách bán trực tiếp cho khách hàng, các nhà sản xuất có thể tránh bị đội giá lên sản phẩm của họ, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật số.
Một số công ty cũng có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, giúp giảm chi phí đáng kể.
Các trang web có thể tiếp cận cơ sở khách hàng lớn hơn đáng kể so với các cửa hàng, điều này rất quan trọng để mô hình B2C thành công.
Vì lý do này, tiếp thị B2C đã trở nên quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp trực tuyến.
 
Để tận dụng tối ưu được ưu điểm của mô hình B2C thì trước tiên phải hiểu rõ được những yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Ori tìm hiểu về mô hình SWOT là gì để biết được sự phù hợp của mô hình B2C.

III - 5 loại mô hình B2C

Có 5 mô hình riêng biệt mà các công ty B2C sử dụng để phân phối sản phẩm của họ trong không gian kỹ thuật số.
 

1. Người bán hàng trực tiếp

B2C-la-gi
Đây là mô hình phổ biến nhất, bán một sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Điều này bao gồm các doanh nghiệp trực tuyến nhỏ cũng như các nhà bán lẻ lớn như Microsoft và Apple bán các sản phẩm nội bộ độc quyền.
 

2. Trung gian trực tuyến 

B2C-la-gi
Trung gian trực tuyến không sở hữu các sản phẩm được bán trên trang web của họ, nhưng họ đưa người bán tiếp xúc trực tiếp với người mua và thường thu lợi bằng cách cắt giảm giao dịch. Mô hình thương mại điện tử B2C như Shopee, Lazada,... là những ví dụ về các trung gian trực tuyến.
Ví dụ: Người bán thông qua sàn thương mại điện tử Shopee để kinh doanh sẽ cần chi trả các loại phí như phí thanh toán, phí cố định và phí dịch vụ. 
 

3. Quảng cáo dựa trên mô hình B2C 

B2C-la-gi
Mô hình kinh doanh B2C này ngày càng trở nên phổ biến khi có nhiều người sử dụng độc quyền các phương tiện trực tuyến.
Trong mô hình này, một công ty mua không gian quảng cáo trên nền tảng nhận được lượng lớn lưu lượng truy cập, chẳng hạn như YouTube hoặc Reddit. Quảng cáo được nhắm mục tiêu sử dụng các tiêu chí như lượt tìm kiếm trên internet, nội dung đã xem và nhân khẩu học để đặt quảng cáo một cách chiến lược trước những khách hàng có triển vọng.
Tips: Sử dụng quảng cáo trên các trang mạng xã hội vẫn luôn là cách làm hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình. Theo thống kê, trung bình người dùng dành tới 33% thời gian Internet của họ để hoạt động tại đây.

4. B2C dựa trên cộng đồng 

B2C-la-gi
Mô hình B2C này tận dụng lợi thế của các cộng đồng trực tuyến như Facebook.
Vì nhiều cộng đồng này hình thành xung quanh sở thích chung hoặc vị trí thực tế, các công ty có thể xác định khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn.
 

5. Các mô hình B2C dựa trên phí 

Mô hình này yêu cầu thanh toán để truy cập nội dung của công ty.

Các dịch vụ đăng ký như Netflix, Hulu và Lynda là những ví dụ điển hình của mô hình này.


IV - Sự phát triển của B2C: Mô hình thương mại điện tử B2C

Sự phát triển vượt bậc của Internet đã tạo ra một mô hình kinh doanh B2C hoàn toàn mới dưới hình thức thương mại điện tử, hoặc bán hàng hóa, dịch vụ qua Internet. Thương mại điện tử B2C là việc trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ qua internet giữa các cửa hàng trực tuyến và khách hàng cá nhân. Sự ưa thích của người tiêu dùng đối với sự thuận tiện của mua sắm trực tuyến đã khiến thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế.
 
Xem cách chúng tôi giúp doanh nghiệp bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi ngay TẠI ĐÂY!
B2C-la-gi

 

1. Mô hình B2C trong thương mại điện tử mang lại những lợi ích gì?

Có rất nhiều lợi ích đối với thương mại điện tử B2C, dưới đây chỉ là một số ví dụ:
 • Không cần sự hiện diện thực tế: Với mô hình thương mại điện tử B2C, không cần phải trả tiền cho các cửa hàng truyền thống, vì các giao dịch diễn ra trực tuyến.

 • Thu thập dữ liệu: Bạn có thể theo dõi thành công trực tuyến của mình và thu thập dữ liệu từ khách hàng và khách truy cập.

 • Tăng cơ hội kinh doanh: Với B2C thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tận dụng nhiều cơ hội kinh doanh hơn vì không bị ràng buộc về vị trí hoặc thời gian mở cửa.

 • Cá nhân hóa hoạt động tiếp thị: Doanh nghiệp có thể phân khúc khách hàng để cá nhân hóa các nỗ lực tiếp thị. Bằng các chiến lược Marketing với thông điệp được cá nhân hóa mạnh mẽ, doanh nghiệp có thể hiển thị những gì khách hàng muốn trong hành trình người mua (hay còn gọi là phễu chuyển đổi). Sử dụng các kỹ thuật tiếp thị cá nhân hóa trong chiến lược thương mại điện tử có thể giúp doanh nghiệp tăng ROI tiếp thị từ 5 đến 8 lần.
   

2. Sự khác biệt giữa thương mại điện tử B2C và B2B

Khách hàng B2C có xu hướng thực hiện các đơn đặt hàng nhỏ hơn và quyết định mua nhanh hơn, trong khi khách hàng B2B sẵn sàng dành hàng tuần để nghiên cứu các nhà cung cấp trước khi mua hàng.
Các doanh nghiệp B2B hình thành mối quan hệ lâu dài với khách hàng, khách hàng của họ ít có xu hướng mua hàng từ công ty đầu tiên thu hút sự quan tâm của họ. Trong thương mại điện tử B2C, quá trình mua hàng thường được thúc đẩy bởi cảm xúc: Khách hàng B2C muốn những sản phẩm cải thiện cuộc sống của họ và khiến họ hài lòng.

V - Tiếp thị B2C là gì? Các chiến lược Marketing B2C tốt nhất

Mô hình B2C và sự phát triển của mô hình B2C được Ori Agency phân tích chi tiết trong video: 
Tiếp thị B2C đề cập đến tất cả các kỹ thuật và chiến thuật tiếp thị được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng. 
Khách hàng của mô hình B2C có xu hướng mua hàng bốc đồng và thường đưa ra quyết định mua hàng một cách độc lập. Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thương hiệu, chất lượng, sự tiện lợi và bằng chứng xã hội. Đó là lý do tại sao tiếp thị B2C tốt lại dựa trên phân khúc thị trường và thông điệp được nhắm mục tiêu. Để tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả, các nhà tiếp thị cần xem xét các phương pháp hay nhất cho từng kênh và đối tượng mục tiêu.
B2C-la-gi-7

Do sự phát triển nhanh chóng của ngành thương mại điện tử và ảnh hưởng mãnh mẹ của các nền tảng mạng xã hội, các chiến lược tiếp thị B2C không ngừng phát triển. Tuy nhiên, một số chiến lược mạnh mẽ nhất bao gồm:
 • Tiếp thị và quảng cáo trên mạng xã hội

 • Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền

 • Tiếp thị nội dung B2C

 • Email Marketing

 • Cuộc thi sáng tạo

 • Chương trình khách hàng thân thiết, ưu đãi, khuyến mại

 • Tiếp thị liên kết

 • Tối ưu hóa SEO

 • Quà tặng và tiện ích bổ sung miễn phí

 • Tiếp thị người ảnh hưởng

 • Tiếp thị ưu tiên thiết bị di động
   

Một chiến dịch tiếp thị B2C hiệu quả thể hiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho khách hàng, đồng thời thiết lập một kết nối cảm xúc với họ. Việc hợp tác với một B2C marketing agency có thể giúp doanh nghiệp tạo ra thông điệp hiệu quả, lựa chọn các yếu tố tiếp thị phù hợp với khách hàng và phát triển các chiến dịch được nhắm mục tiêu, đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn được định vị là người dẫn đầu trong ngành.
 
Theo truyền thống, thuật ngữ B2C dùng để chỉ quá trình bán sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất cho người tiêu dùng, bao gồm mua sắm tại cửa hàng hay ăn uống trong nhà hàng. Ngày nay, mô hình kinh doanh B2C còn mô tả các giao dịch giữa các nhà bán lẻ trực tuyến và khách hàng của họ. Sự phát triển của Internet và mua hàng trực tuyến khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi mô hình kinh doanh cũng như cải thiện sự hiện diện trực tuyến của mình. Và để phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch, Ori Agency tin rằng việc sử dụng các chiến lược tiếp thị B2C phù hợp là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch Marketing hiệu quả nhằm thu hút cũng như chuyển đổi khách hàng mục tiêu. 
 
Để có một kế hoạch Marketing hiệu quả cho B2C thì cần đưa ra mục tiêu Marketing. Hãy cùng Ori tìm hiểu về mục tiêu Marketing là gì để đưa ra một chiến lược Marketing hợp lý cho B2C.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 


Về Ori Agency
Chúng tôi định vị là một Performance Agency, không chỉ triển khai các dịch vụ Marketing đơn thuần, chúng tôi thực hiện một giải pháp marketing toàn diện, hiệu quả cao trên nền tảng số.
Với kinh nghiệm vận hành hơn 500+ khách hàng, nhiều ngành nghề khác nhau như: Lexus Thăng Long, FPT School of Business & Technology, Manulife Tràng An, Dai ichi Life, Trung tâm kính - Bệnh viện mắt HN 2, Nhà sách Tiến Thọ, Sữa chua trân châu Hạ Long, Quán Nhỏ... chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường kinh doanh.


 

Khám phá cách chúng tôi giúp
doanh nghiệp bạn phát triển

 

Đăng ký ngay

 
 
 
 
 
 

 

 • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

B2C là gì? Sự phát triển của mô hình B2C trong thương mại điện tử
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490