15 chiến lược giá hàng đầu - Cách lựa chọn mô hình định giá phù hợp với doanh nghiệp

Ngày đăng: 17/11/2021
Tác giả: Dương Thị Hồng Nhung
15 chiến lược giá hàng đầu - Cách lựa chọn mô hình định giá phù hợp với doanh nghiệp
Quyết định số tiền tính phí cho sản phẩm, dịch vụ của bạn đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn là chỉ đơn giản tính toán chi phí bỏ ra và thêm một khoản tiền lãi. Số tiền khách hàng sẵn sàng trả cho sản phẩm có rất ít liên quan đến chi phí, thay vào đó là tập trung vào việc họ đánh giá cao sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang mua. Cách bạn định giá sản phẩm, dịch vụ của mình có thể phản ánh bản sắc doanh nghiệp, cách bạn nhìn nhận đối thủ cạnh tranh cũng như cách bạn đánh giá khách hàng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thiết lập một chiến lược giá hiệu quả và phù hợp với mô hình kinh doanh cũng như lĩnh vực ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động.

I - Chiến lược giá là gì?

chien-luoc-gia
 
Chiến lược giá là gì?  Chiến lược giá (Pricing Strategy) là chiến lược hay chiến thuật mà các doanh nghiệp sử dụng để định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ củ thể nào đó. Một chiến lược định giá có tính đến các phân khúc, khả năng thanh toán, điều kiện thị trường, hành động của đối thủ cạnh tranh, biên lợi nhuận thương mại và chi phí đầu vào, cùng những yếu tố khác. Nếu định giá là số tiền bạn tính cho sản phẩm của mình, thì chiến lược định giá sản phẩm là cách bạn xác định số tiền đó phải là bao nhiêu.

II - 4C trong định giá sản phẩm

Chiến lược định giá hoạt động hiệu quả nhất khi chúng xem xét đến bốn trụ cột chính: Customers, Current Positioning, Competitors, Costs. 

1. Khách hàng

chien-luoc-gia
 • Thị trường mục tiêu của bạn là ai? 

 • Phạm vi thu nhập khả dụng của khách hàng lý tưởng? 

 • Khách hàng đó sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu cho các sản phẩm và dịch vụ? 

 • Việc định giá sản phẩm / dịch vụ có ảnh hưởng đến hành vi mua hàng hoặc thái độ của khách hàng đối với thương hiệu không? 

 • Loại chiến lược giá nào nói với khách hàng mục tiêu tốt nhất?

2. Vị trí hiện tại

chien-luoc-gia
 • Bản sắc thương hiệu là gì? 

 • Bạn đang phục vụ những khu vực nào của thị trường với nỗ lực tiếp thị của mình? 

 • Bạn được biết đến như một sự thay thế ngân sách hoặc chi phí thấp, hay bạn là một doanh nghiệp sang trọng với những khách hàng ưu tú? 

 • Bạn là một công ty khởi nghiệp tương đối ít tên tuổi, hay công ty đã có chỗ đứng trên thị trường? 

 • Sản phẩm và dịch vụ cần được định giá phù hợp, ví dụ dịch vụ càng sang trọng, bạn càng có thể yêu cầu nhiều hơn từ khách hàng của mình. 

3. Đối thủ cạnh tranh

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính phí bao nhiêu? 

 • Nếu đối thủ cạnh tranh tăng hoặc giảm giá của họ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn như thế nào? 

 • Sản phẩm / dịch vụ có thể so sánh được hay bạn có cung cấp thứ gì đó đặc biệt với cùng một mức chi phí không? 

 • Bạn có thể sử dụng giá của đối thủ cạnh tranh làm điểm chuẩn, nhưng luôn lưu ý bất kỳ sự khác biệt lớn nào (ví dụ: chi phí, chất lượng, vị trí, v.v.) cho phép bạn linh hoạt hơn về giá của mình.

4. Chi phí

Hãy luôn cân nhắc cả chi phí sản xuất và chi phí cố định, những gì bạn phải trả như tiếp thị, thuê nhân viên, các chi phí hoạt động khác,...


 
marketing-tong-the

III - 15 chiến lược định giá hàng đầu - Chiến lược giá trong Marketing

Các loại chiến lược giá sản phẩm:

1. Giá hiện hữu (Định giá dựa trên giá trị)

chien-luoc-gia

Với định giá dựa trên giá trị, bạn đặt giá theo những gì người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm của bạn có giá trị. 
Chiến lược định giá dựa trên giá trị trong Marketing
Tiếp thị đến khách hàng phải luôn dẫn đầu bằng giá trị, giúp chiến lược định giá này có thể tăng cường nhu cầu đối với các sản phẩm, dịch vụ và nâng cao lòng trung thành của khách hàng. Chỉ cần đảm bảo rằng khán giả của bạn đủ khác biệt về những gì họ sẵn sàng trả tiền.

2. Định giá cạnh tranh

chien-luoc-gia

Khi sử dụng chiến lược giá cạnh tranh, bạn đang đặt giá của mình dựa trên những gì đối thủ đang tính. Đây có thể là một chiến lược tốt trong những hoàn cảnh thích hợp, chẳng hạn như một doanh nghiệp mới bắt đầu, nhưng nó không còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Chiến lược định giá dựa trên cạnh tranh trong Marketing
Người tiêu dùng chủ yếu tìm kiếm giá trị tốt nhất, không phải giá thấp nhất. Giá cả cạnh tranh hoạt động đặc biệt hiệu quả khi doanh nghiệp của bạn cung cấp những thứ mà đối thủ cạnh tranh không - như dịch vụ khách hàng đặc biệt, chính sách hoàn trả hào phóng hoặc tiếp cận với các lợi ích dành riêng cho khách hàng thân thiết.
Ví dụ điển hình: Shopify 
Shopify là một nền tảng thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp quản lý cửa hàng và bán sản phẩm của họ trực tuyến. Shopify có ba phiên bản sản phẩm được định giá hợp lý để khách hàng lựa chọn với một số tính năng có thể tùy chỉnh và linh hoạt.
Với các tùy chọn mở rộng này phù hợp với bất kỳ nhu cầu nào của doanh nghiệp thương mại điện tử, chi phí của Shopify có tính cạnh tranh cao và thường bằng hoặc thấp hơn các nền tảng thương mại điện tử khác trên thị trường hiện nay.

3. Định giá cao - thấp

chien-luoc-gia

Chiến lược định giá cao - thấp là khi một công ty ban đầu bán một sản phẩm ở mức giá cao nhưng lại hạ giá đó xuống khi sản phẩm đó giảm tính mới hoặc mức độ phù hợp.
Ví dụ điển hình: những chiến lược giảm giá, thanh lý và những đợt bán hàng cuối năm,... Đó là lý do tại sao chiến lược này có thể được gọi là chiến lược định giá chiết khấu. 
Chiến lược định giá lướt qua trong tiếp thị
Nếu bạn muốn duy trì lượng người ghé qua cửa hàng của mình ổn định quanh năm, chiến lược định giá này có thể hữu ích. Bằng cách đánh giá mức độ phổ biến của các sản phẩm trong những khoảng thời gian cụ thể trong năm, bạn có thể tận dụng mức giá thấp để tăng doanh số bán hàng trong những tháng truyền thống chậm chạp.

4. Giá hớt váng (Định giá Skimming)

Chiến lược này nghĩa là đặt giá cao đến mức thị trường có thể chấp nhận được và sau đó giảm giá theo thời gian. Mục tiêu là lướt khỏi thị trường và giá thấp hơn để tiếp cận những người khác. 
 
chien-luoc-gia
 
Skimming khác với định giá cao - thấp ở chỗ giá được hạ thấp dần theo thời gian. Các sản phẩm công nghệ, chẳng hạn như đầu đĩa DVD, máy chơi trò chơi điện tử và điện thoại thông minh, thường được định giá bằng cách sử dụng chiến lược này vì chúng trở nên ít phù hợp hơn theo thời gian. 
Ví dụ điển hình: Iphone
Apple cho ra mắt mẫu Iphone mới với giá cao nhất thị trường với những sự thay đổi về thiết kế và tính năng. Bất chấp giả cả, người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho mẫu sản phẩm cao cấp đó. 
Chiến lược định giá lướt trong tiếp thị
Chiến lược định giá lướt có thể hoạt động tốt nếu bạn bán các sản phẩm có các sản phẩm có độ dài vòng đời khác nhau. Một sản phẩm có thể nhanh chóng trở nên phổ biến, do đó bạn có một thời gian ngắn để lướt qua lợi nhuận của mình trong giai đoạn đầu của vòng đời. Mặt khác, một sản phẩm có vòng đời lâu hơn có thể ở mức giá cao hơn trong thời gian dài hơn. Bạn sẽ có thể duy trì các nỗ lực tiếp thị cho từng sản phẩm một cách hiệu quả hơn mà không cần liên tục điều chỉnh giá trên mọi sản phẩm bạn bán.
Cùng Ori tìm hiểu về Chiến lược định giá hớt váng trong Marketing

5. Chi phi cộng thêm 

Đây là một trong những chiến lược định giá đơn giản nhất. Bạn chỉ cần lấy chi phí sản xuất sản phẩm và thêm một tỷ lệ nhất định vào đó. Mặc dù đơn giản, nó không phải là lý tưởng cho bất cứ thứ gì ngoại trừ các sản phẩm vật lý.
Chiến lược định giá chi phí cộng thêm trong Marketing
Định giá cộng chi phí hoạt động tốt khi đối thủ cạnh tranh định giá bằng cùng một mô hình. Trước khi thực hiện chiến lược này, hãy hoàn thành phân tích giá bao gồm các đối thủ cạnh tranh gần nhất để đảm bảo rằng chiến lược này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

6. Định giá thâm nhập

Trong các thị trường cạnh tranh cao, các công ty mới có thể khó có được chỗ đứng. Một cách mà một số công ty cố gắng đẩy mạnh sản phẩm mới là đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Đây là định giá thâm nhập. Mặc dù nó có thể giúp bạn có được khách hàng và doanh số bán hàng khá, nhưng bạn sẽ cần rất nhiều người trong số họ và bạn sẽ cần họ trung thành để bám trụ khi giá tăng trong tương lai.
Đọc và hiểu kĩ hơn về Chiến lược giá thâm nhập thị trường dành cho các doanh nghiệp
Ví dụ điển hình: Netflix
Thâm nhập thị trường với giá thấp và tăng giá theo thời gian. Bất chấp sự gia tăng của họ, Netflix vẫn tiếp tục giữ và thu được khách hàng. Chắc chắn, Netflix chỉ tăng phí đăng ký của họ lên $ 1 hoặc $ 2 mỗi lần, nhưng họ làm như vậy một cách nhất quán.
Chiến lược định giá thâm nhập trong tiếp thị
Định giá thâm nhập có ý nghĩa tương tự như định giá miễn phí - tiền sẽ không đến trong một sớm một chiều. Một mẹo cho chiến lược định giá này là tiếp thị giá trị của sản phẩm, dịch vụ và coi giá cả là yếu tố phụ.

7. Định giá kinh tế 

chien-luoc-gia

Chiến lược này phổ biến trong lĩnh vực sản phẩm hàng hóa, liên quan đến việc nhắm mục tiêu những khách hàng muốn tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt cho bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào mà họ đang mua. Mục đích là định giá một sản phẩm rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh và thu lợi nhuận bằng số lượng lớn. Mặc dù đây là một phương pháp tốt để thu hút mọi người mua loại nước ngọt thông thường, nhưng nó không phù hợp cho SaaS và các doanh nghiệp theo mô hình đăng ký (Subscription Businesses).

8. Định giá động 

Định giá động còn được gọi là định giá đột biến, định giá theo yêu cầu hoặc định giá dựa trên thời gian. Đó là một chiến lược định giá linh hoạt trong đó giá dao động dựa trên nhu cầu của thị trường và khách hàng. Điều này không hoạt động tốt cho SaaS và doanh nghiệp đăng ký, bởi vì khách hàng mong đợi các khoản chi phí hàng tháng hoặc hàng năm nhất quán.
Chiến lược định giá động trong tiếp thị
Định giá động có thể giúp giữ cho các kế hoạch Marketing đi đúng hướng. Nhà tiếp thị có thể lên kế hoạch trước cho các chương trình khuyến mại và định cấu hình thuật toán định giá mà bạn sử dụng để đưa ra giá khuyến mãi vào thời điểm hoàn hảo. Bạn thậm chí có thể thử nghiệm A / B định giá động trong thời gian thực để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

9. Định giá Freemium

chien-luoc-gia

Sự kết hợp của các từ “miễn phí” và “cao cấp”, giá freemium là khi các công ty cung cấp phiên bản cơ bản của sản phẩm của họ với hy vọng rằng người dùng cuối cùng sẽ trả tiền để nâng cấp hoặc truy cập nhiều tính năng hơn. Không giống như chi phí cộng thêm, freemium là một chiến lược định giá thường được SaaS và các công ty phần mềm khác sử dụng. Họ chọn chiến lược này vì bản dùng thử miễn phí và số lượng thành viên hạn chế cung cấp cái nhìn về chức năng đầy đủ của phần mềm cũng như tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng trước khi mua hàng.
Ví dụ điển hình: HubSpot
Có một phiên bản miễn phí của CRM dành cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô cũng như các gói trả phí dành cho các doanh nghiệp sử dụng nền tảng CRM cần nhiều tính năng hơn.
Chiến lược định giá Freemium trong Marketing
Định giá Freemium có thể không giúp doanh nghiệp của bạn kiếm được nhiều tiền khi có được khách hàng ban đầu, nhưng nó cho phép bạn tiếp cận với khách hàng có giá trị tương đương. Với quyền truy cập vào hộp thư đến email, số điện thoại và bất kỳ thông tin liên hệ nào khác mà bạn thu thập để đổi lấy sản phẩm miễn phí, bạn có thể nuôi dưỡng khách hàng thành một người ủng hộ trung thành với thương hiệu.

10. Định giá hàng giờ

Định giá theo giờ, còn được gọi là định giá dựa trên tỷ lệ, thường được sử dụng bởi các nhà tư vấn, người làm nghề tự do, nhà thầu và các cá nhân hoặc người lao động khác cung cấp dịch vụ kinh doanh. Định giá hàng giờ về bản chất là thời gian giao dịch lấy tiền. 
Chiến lược định giá hàng giờ trong tiếp thị
Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh nhờ các dự án nhanh chóng, khối lượng lớn, thì việc định giá theo giờ có thể chỉ là động lực để khách hàng làm việc với bạn. Bằng cách chia nhỏ giá thành nhiều phần theo giờ, khách hàng có thể đưa ra quyết định làm việc với bạn dựa trên mức giá thấp hơn là tìm chỗ trong ngân sách của họ cho một cam kết dựa trên dự án đắt tiền.

11. Định giá dựa trên dự án

chien-luoc-gia

Chiến lược này cũng phù hợp với các nhà tư vấn, dịch giả tự do, nhà thầu và các cá nhân hoặc người lao động khác cung cấp dịch vụ kinh doanh. Tuy nhiên, ngược lại với định giá theo giờ, chiến lược này tính phí cố định cho mỗi dự án thay vì trao đổi tiền trực tiếp theo thời gian. 
Chiến lược định giá dựa trên dự án trong tiếp thị
Mặc dù chi phí của dự án có thể cao, nhưng khoản đầu tư một lần có thể xứng đáng. Một chiến lược Marketing thành công có thể cho khách hàng biết rằng họ sẽ nhận được những lợi ích tích cực tuyệt vời sau khi làm hợp tác với doanh nghiệp của bạn. 

12. Định giá cao cấp

Chiến lược định giá này hoạt động trong các phân khúc và ngành mà công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Họ định giá sản phẩm cao để thể hiện rằng sản phẩm của họ có giá trị cao, sang trọng hoặc cao cấp. Chiến lược này tập trung vào giá trị cảm nhận của sản phẩm hơn là giá trị thực tế hoặc chi phí sản xuất.
Chiến lược định giá cao cấp trong tiếp thị
Giá cao cấp khá phụ thuộc vào nhận thức về sản phẩm trên thị trường. Một số cách Marketing để tác động đến nhận thức cao cấp về thương hiệu và sản phẩm như việc sử dụng những người có ảnh hưởng, kiểm soát nguồn cung và thúc đẩy nhu cầu.

13. Định giá cả gói

Khi các công ty kết hợp nhiều sản phẩm với nhau và bán chúng với số tiền ít hơn so với từng sản phẩm riêng lẻ, thì nó được gọi là định giá theo gói. Định giá theo gói là một cách tốt để di chuyển nhiều hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Chiến lược định giá thành công liên quan đến lợi nhuận trên các mặt hàng có giá trị thấp nhiều hơn thiệt hại đối với các mặt hàng có giá trị cao được bao gồm trong một gói.
Ví dụ điển hình: các Combo sản phẩm như thực phẩm, mỹ phẩm,...
Chiến lược định giá gói trong tiếp thị
Tiếp thị gói có thể giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn so với cách bạn bán riêng lẻ. Hãy đảm bảo chiến lược Marketing tập trung vào lợi ích của khách hàng, ví dụ như số tiền mà họ có thể tiết kiệm được.

14. Định giá tâm lý

chien-luoc-gia

Định giá theo tâm lý nhắm vào tâm lý của con người để thúc đẩy doanh số bán hàng.
Ví dụ: theo "hiệu ứng chữ số 9", mặc dù một sản phẩm có giá 99 nghìn về cơ bản là 100 nghìn, khách hàng có thể xem đây là một giao dịch tốt đơn giản chỉ vì số "9" trong giá.
Một cách khác để sử dụng định giá theo tâm lý là đặt một mặt hàng đắt hơn ngay bên cạnh (tại cửa hàng hoặc trực tuyến) mặt hàng mà bạn tập trung bán nhất. Hoặc đưa ra ưu đãi "mua một, được giảm giá 50% (hoặc miễn phí)" khiến khách hàng cảm thấy như thể ưu đãi quá hời.
Chiến lược định giá tâm lý trong tiếp thị
Nếu khách hàng của bạn có xu hướng giảm giá và phiếu giảm giá, việc thu hút mong muốn này thông qua hoạt động tiếp thị của bạn có thể giúp sản phẩm này đáp ứng tâm lý muốn tiết kiệm tiền của họ. Nếu việc trả tiền cho chất lượng là quan trọng đối với người dùng, thì việc có giá thấp nhất trên kệ có thể không giúp bạn đạt được mục tiêu bán hàng của mình. Bất kể động cơ mà khách hàng của bạn có để trả một mức giá nhất định cho một sản phẩm, việc định giá và tiếp thị của bạn nên thu hút những động cơ đó.
Ngoài ra, cân nhắc sử dụng phông chữ, kích thước và màu sắc nổi bật của thông tin giá cả trên sản phẩm cũng như nội dung quảng cáo. 
Cùng Ori Agency tìm hiểu về Chiến lược định giá tâm lý trong chiến lược Marketing

15. Định giá theo địa lý

Định giá theo địa lý là khi sản phẩm hoặc dịch vụ được định giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý hoặc thị trường. Chiến lược này có thể được sử dụng nếu khách hàng từ một quốc gia khác đang mua hàng hoặc nếu có sự chênh lệch về các yếu tố như nền kinh tế hoặc tiền lương.
Chiến lược định giá theo địa lý trong tiếp thị
Dễ dàng tiếp thị một sản phẩm hoặc dịch vụ có giá theo địa lý nhờ quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền. Việc phân đoạn theo mã zip, thành phố hoặc thậm chí theo vùng có thể được thực hiện với chi phí thấp với kết quả chính xác. Ngay cả khi khách hàng cụ thể đi du lịch hoặc di chuyển vĩnh viễn, mô hình định giá của bạn sẽ vẫn giữ nguyên, giúp bạn duy trì chi phí tiếp thị của mình.

IV - Các mô hình định giá dựa trên ngành hoặc doanh nghiệp

Trước khi vào các mô hình định giá bạn có thể nên đọc chiến lược sản phẩm giúp bạn tối ưu hóa chiến lược bán hàng cho doanh nghiệp
Không phải mọi chiến lược giá đều có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp. Một số chiến lược phù hợp hơn với các sản phẩm vật lý trong khi những chiến lược khác phù hợp nhất với các công ty SaaS. Dưới đây là ví dụ về một số mô hình định giá phổ biến dựa trên ngành và doanh nghiệp.

1. Mô hình định giá sản phẩm

chien-luoc-gia

Các sản phẩm vật lý phải chịu chi phí cố định như vận chuyển, sản xuất và lưu trữ có thể ảnh hưởng đến giá cả. Một chiến lược định giá sản phẩm nên xem xét các chi phí này và đặt ra một mức giá tối đa hóa lợi nhuận, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, và vượt mặt các đối thủ cạnh tranh.
Bạn có thể thực hiện chiến lược định giá như: định giá cộng chi phí, định giá cạnh tranh, định giá cao cấp và định giá dựa trên giá trị.

2. Mô hình định giá sản phẩm kỹ thuật số

chien-luoc-gia

Các sản phẩm kỹ thuật số, như phần mềm, khóa học trực tuyến và sách kỹ thuật số, yêu cầu một cách tiếp cận khác để định giá vì không liên quan đến việc cung cấp hữu hình hoặc kinh tế đơn vị (chi phí sản xuất). 
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá dựa trên cạnh tranh, định giá Freemium và định giá dựa trên giá trị.

3. Mô hình định giá nhà hàng

Định giá nhà hàng là duy nhất ở chỗ tất cả đều có liên quan đến chi phí vật chất, chi phí chung và chi phí dịch vụ. Bạn cũng phải xem xét cơ sở khách hàng của mình, xu hướng thị trường tổng thể cho vị trí, ẩm thực và chi phí thực phẩm.
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cộng thêm, định giá cao cấp và định giá dựa trên giá trị.

4. Mô hình định giá sự kiện

Các sự kiện không thể được đo lường chính xác bằng chi phí sản xuất. Thay vào đó, giá trị sự kiện được xác định bởi chi phí tiếp thị và tổ chức sự kiện cũng như diễn giả, nghệ sĩ giải trí, mạng lưới và trải nghiệm tổng thể.
Sử dụng các chiến lược giá như: định giá dựa trên cạnh tranh, định giá động và định giá dựa trên giá trị.

5. Mô hình định giá dịch vụ

chien-luoc-gia

Mô hình kinh doanh cung cấp dịch vụ có thể khó định giá. Phần lớn giá trị dịch vụ đến từ khả năng cung cấp của nhà cung cấp cũng như năng lực giả định trong công việc của họ. Những người làm nghề tự do và nhà thầu phải đặc biệt tuân thủ chiến lược định giá dịch vụ.
Sử dụng các chiến lược giá như: định giá theo giờ, định giá theo dự án và định giá theo giá trị.

6. Mô hình định giá cho tổ chức phi lợi nhuận

Chiến lược giá có thể giúp các tổ chức phi lợi nhuận tối ưu hóa tất cả các quy trình để họ thành công trong một khoảng thời gian dài.
Một chiến lược định giá cho tổ chức phi lợi nhuận nên xem xét chi tiêu và chi phí hiện tại, con số hòa vốn cho hoạt động của họ, tỷ suất lợi nhuận và cách chiến lược sẽ được truyền đạt đến tình nguyện viên, người được cấp phép và bất kỳ ai khác cần được thông báo. Chiến lược đặt giá cho tổ chức phi lợi nhuận là duy nhất vì nó thường yêu cầu sự kết hợp của các yếu tố đến từ một vài chiến lược giá.
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cạnh tranh, định giá cộng thêm chi phí, định giá theo yêu cầu và định giá theo giờ.

7. Mô hình định giá giáo dục

Giáo dục bao gồm một loạt các chi phí cần được xem xét tùy thuộc vào cấp học, giáo dục tư nhân hay công lập, và chương trình / ngành giáo dục.
Các chi phí cụ thể cần xem xét trong chiến lược định giá giáo dục là học phí, học bổng, phí bổ sung (phòng thí nghiệm, sách, nhà ở, ăn uống, v.v.). Các yếu tố quan trọng khác cần lưu ý là sự cạnh tranh giữa các trường tương tự, số lượng sinh viên đăng ký, tỷ lệ đi học, số lượng và chi phí của các giáo sư / giáo viên.

Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cạnh tranh, định giá dựa trên chi phí và định giá cao cấp.

8. Mô hình định giá bất động sản

chien-luoc-gia

Bất động sản bao gồm ước tính giá trị nhà, cạnh tranh thị trường, nhu cầu nhà ở và chi phí sinh hoạt. Có những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng bao gồm cuộc chiến đấu thầu tiềm năng, ước tính và tiêu chuẩn nhà ở và sự thay đổi theo mùa trên thị trường bất động sản.
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cạnh tranh, định giá động, định giá cao cấp và định giá dựa trên giá trị.

9. Mô hình định giá đại lý

Mô hình định giá đại lý ảnh hưởng đến khả năng sinh lời, tỷ lệ giữ chân, mức độ hạnh phúc của khách hàng cũng như cách bạn tiếp thị và bán đại lý của mình. 
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá theo giờ, định giá theo dự án và định giá dựa trên giá trị.

10. Mô hình định giá sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất rất phức tạp, chiến lược định giá cần xem xét sự phát triển của sản phẩm, nhu cầu, chi phí sản xuất, giá bán, khối lượng bán hàng đơn vị và bất kỳ chi phí nào khác liên quan đến quy trình và sản phẩm của bạn. 
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cạnh tranh, định giá cộng chi phí và định giá dựa trên giá trị.

11. Mô hình định giá thương mại điện tử

chien-luoc-gia

Các mô hình định giá thương mại điện tử là cách bạn xác định mức giá mà bạn sẽ bán các sản phẩm trực tuyến và bạn sẽ phải trả những gì để làm như vậy. 
Sử dụng các chiến lược định giá như: định giá cạnh tranh, định giá dựa trên chi phí, định giá động, định giá freemium, định giá thâm nhập và định giá dựa trên giá trị.
 
Xác định trước nhu cầu và thử nghiệm các chiến lược giá cho đến khi bạn tìm ra điều gì phù hợp nhất với doanh nghiệp. Những chiến lược này không nhất thiết phải đứng một mình. Bạn có thể kết hợp các phương pháp nếu cần, đồng thời thay đổi chiến lược giữa các sản phẩm tùy thuộc vào thị trường đối với từng hàng hóa hoặc dịch vụ. Bất kể bạn chọn chiến thuật nào, hãy đảm bảo việc định giá đi kèm với một kế hoạch Marketing quảng bá phù hợp để đạt mục tiêu kinh doanh thành công.

 • Tags
Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY

Tác giả

15 chiến lược giá hàng đầu - Cách lựa chọn mô hình định giá phù hợp với doanh nghiệp
Dương Thị Hồng Nhung
Về đầu trang
0962085490