Từ khóa SEO là gì? Cách lựa chọn và tối ưu từ khóa tăng traffic hiệu quả

Ngày đăng: 02/10/2021
Đăng bởi: Admin
Từ khóa SEO là gì? Cách lựa chọn và tối ưu từ khóa tăng traffic hiệu quả
Nghiên cứu cho thấy 95% số người chỉ nhìn vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Và một nửa số lần nhấp trong đó thuộc về ba kết quả đầu tiên. Đây là lý do bạn cần sử dụng từ khóa SEO để trang web tiếp cận được nhiều người dùng mục tiêu thông qua truy vấn của họ. Ngoài ra, không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập, tối ưu từ khóa SEO cho nội dung có thể giải quyết và thỏa mãn nhu cầu của người tìm kiếm, từ đó tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện thứ hạng trang web trên Google. Vậy từ khóa SEO là gì và làm thế nào tận dụng tốt lợi ích của chúng? Ori Agency sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng từ khóa hiệu quả nhất cho chiến lược SEO của mình.

I - Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa là gì? Từ khoá (hay Keyword) là một từ hoặc một cụm từ đại diện cho các ý định tìm kiếm của người dùng trên công cụ tìm kiếm. Nghĩa là người dùng sử dụng từ khoá này để tìm kiếm một sản phẩm, dịch vụ hay một nội dung thông tin nào đó.Chúng được thêm vào nội dung để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa đó. 

Hầu hết các từ khóa SEO được phát hiện trong quá trình nghiên cứu từ khóa và lựa chọn dựa trên sự kết hợp của khối lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, mục đích thương mại.

II - Tầm quan trọng của từ khóa SEO

Khi tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ và cụm từ mà mọi người tìm kiếm, trang web của bạn có thể xếp hạng cao hơn cho các cụm từ đó. Điều này có thể thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu hơn đến trang web của bạn. Đó là lý do tại sao nghiên cứu và tìm ra các từ khóa mà mọi người tìm kiếm là bước đầu tiên của hầu hết chiến dịch SEO.

Nghiên cứu từ khóa cũng là quá trình hiểu nhu cầu của người dùng mục tiêu, ngôn ngữ họ sử dụng cũng như loại nội dung họ tìm kiếm. Từ đó giúp bạn tạo nội dung có thứ hạng hữu cơ tốt thu hút khách truy cập vào trang web. 

Khi có danh sách các từ khóa phù hợp, bạn có thể bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ SEO quan trọng như:

 • Tìm ra kiến trúc trang web của bạn
 • Lập kế hoạch cho các trang sản phẩm và danh mục
 • Viết nội dung cho các bài đăng trên blog và video trên YouTube
 • Tối ưu hóa trang đích và trang bán hàng

III - Các loại từ khóa SEO

1. Từ khóa thương hiệu

Các cụm từ chứa tên thương hiệu trong truy vấn tìm kiếm, với mục đích tìm kiếm thương hiệu rõ ràng, cụ thể (Ví dụ: sữa Vinamilk, bánh Oreo,...)

Điều này có thể bao gồm tên thương hiệu chính thức, lỗi chính tả, từ viết tắt được gắn thương hiệu, tên chiến dịch được gắn thương hiệu hoặc dòng giới thiệu, công ty mẹ,...

Các từ khóa thương hiệu thường mang lại lưu lượng truy cập chuyển đổi cao nhất bởi vì người tìm kiếm đã có mức độ quen thuộc với thương hiệu.

2. Từ khóa hạt giống (Seed Keywords)

Từ khóa hạt giống là các từ gốc, rõ ràng, xuất hiện đầu tiên trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Chúng hoạt động như những “hạt giống” để phát triển danh sách từ khóa của mình. 

3. Head Keywords và Long-tail Keywords

Các từ khóa đơn lẻ thường có khối lượng tìm kiếm cao, đồng thời cũng có mức độ cạnh tranh khắc nghiệt vì chúng là mục tiêu của nhiều SEOer. 

Tuy nhiên, các từ khóa đơn có thể rất mơ hồ và không rõ ý định của người dùng. Ví dụ nếu một người nhập từ khóa “son”, ý định của họ có thể là tìm kiếm danh sách các loại son hoặc cách đánh son, nơi mua son uy tín,...

Từ khóa SEO có thể bao quát và sâu rộng (chúng thường được gọi là "từ khóa chính") hoặc có thể được kết hợp với một số thuật ngữ cụ thể, tạo ra “Từ khóa đuôi dài”. Chúng thường có khối lượng tìm kiếm thấp nhưng tỷ lệ chuyển đổi cao. 

tu-khoa-seo

Từ khóa đuôi dài có chuyển đổi cao

Các từ khóa đuôi dài thường có mục đích được xác định rõ ràng hơn, ví dụ: "Màu son Mac phù hợp với da trắng”. Chúng có thể có khối lượng tìm kiếm cũng như mức độ cạnh tranh khá thấp. 

15% truy vấn mới trên Google mỗi ngày và hầu hết chúng đều được coi là từ khóa đuôi dài. 

Sự khác biệt tương quan giữa Head Keywords và Long-tail Keywords

Head Keywords 

Long-tail Keywords

Khối lượng tìm kiếm cao

Khối lượng tìm kiếm thấp

Cạnh tranh thứ hạng cao

Cạnh tranh xếp hạng thấp

Lưu lượng chuyển đổi thấp

Lưu lượng chuyển đổi cao

Từ đơn (2-3)

Nhiều từ

Tốt nhất cho các trang cấp cao nhất

Tốt nhất cho các trang cấp thấp hơn

Nhiều ý định tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm đơn lẻ

4. Từ khóa chính và từ khóa phụ 

Từ khóa chính là từ khóa trọng tâm quan trọng nhất của bạn. Các thuật ngữ này có thể được sử dụng trong ngữ cảnh của toàn bộ trang web hoặc một trang đơn lẻ.

Từ khóa phụ bao gồm tất cả các từ khóa khác mà bạn đang nhắm mục tiêu và có thể kết hợp. Trong một số trường hợp, từ khóa phụ đóng vai trò hỗ trợ ngữ nghĩa để giúp bạn tận dụng tối đa việc nhắm mục tiêu theo từ khóa chính.

LSI Keywords là một trong những từ khóa phụ hiệu quả. Chúng được thêm vào để bổ sung ngữ cảnh cho nội dung. Ví dụ: từ khóa chính là trà sữa thì từ khóa LSI bao gồm trân châu, trà, bột sữa, kem sữa,...

5. Từ khóa theo phễu chuyển đổi/ ý định tìm kiếm 

Những người làm SEO thường phân loại các từ khóa theo một phễu tiếp thị hoặc hành trình khách hàng.

Điều này có thể giúp đảm bảo bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng tại từng thời điểm quan trọng.

Bạn có thể phân chia theo danh mục:

 • Theo mục tiêu: Nhận biết, cân nhắc, chuyển đổi, duy trì.
 • Theo định hướng hành động của người tiêu dùng: điều hướng, cung cấp thông tin, giao dịch.

Ví dụ:

 • Nhận thức: Các địa điểm du lịch nổi tiếng
 • Cân nhắc: Đánh giá, review du lịch Phú Quốc
 • Chuyển đổi: Combo vé máy bay và khách sạn đến Phú Quốc
 • Giữ chân: Chương trình khách hàng thân thiết

6. Từ khóa địa phương 

Truy vấn chứa khu vực, vị trí cụ thể, ví dụ “thư viện gần tôi” hoặc “khách sạn ở Hà Nội” hoặc “giờ mở cửa của Starbuck”,..

Từ khóa địa phương là những mục tiêu tuyệt vời cho các doanh nghiệp địa phương theo đuổi thông qua SEO và quảng cáo.

7. Từ khóa đối tượng 

Nhiều truy vấn trên Google nghiêng hẳn về một đối tượng duy nhất.

Nếu công việc của Google là cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn, thì đối tượng mục tiêu cho các kết quả hàng đầu của truy vấn phải là đối tượng đã hoàn thành truy vấn.

Ví dụ:

 • Bệnh nhân: Bệnh tiểu đường có di truyền không?
 • Bác sĩ: Thuật toán điều trị T2DM

8. Evergreen Keywords và Topical Keywords

Từ khóa Evergreen có lượng tìm kiếm ổn định với ít biến động theo thời gian.

Từ khóa chủ đề có tính chất theo mùa (ví dụ: ý tưởng quà tặng ngày lễ tình nhân), tạm thời hoặc liên tục có liên quan (ví dụ: Taylor Swift).

Một số từ khóa Evergreen có thể chuyển sang mang tính thời sự khi một sự kiện khiến chúng có liên quan đến văn hóa, chẳng hạn như tìm kiếm thông tin về thành phố khi tổ chức World Cup. Mọi người thích tạo nội dung Evergreen vì nó có thể là một khoản đầu tư thấp so với giá trị lâu dài mà nó tạo ra. Tuy nhiên, sự cạnh tranh và chi phí ban đầu thường cao.

Ngược lại, nội dung chủ đề hấp dẫn vì nó có chi phí đầu vào thấp hơn, cạnh tranh yếu hơn và cung cấp giá trị tức thì, nhưng giá trị có thời hạn sử dụng ngắn.

IV - Làm thế nào để chọn đúng từ khóa SEO

1. Đừng bắt đầu ngay với từ khóa

Tìm hiểu và nghiên cứu về người đọc. Trước khi đi sâu vào các công cụ và chiến lược SEO, hãy nghiên cứu về đối tượng mục tiêu - Đối tượng người dùng bạn  muốn thu hút vào trang web của mình. Mục đích, vấn đề của họ là gì? Họ sẽ nhập gì vào công cụ tìm kiếm nếu tìm kiếm nội dung hoặc dịch vụ của bạn.

2. Xây dựng danh sách từ khóa SEO

Hãy bắt đầu nghĩ danh sách gồm các từ và cụm từ mô tả hiệu quả các dịch vụ cốt lõi của bạn.

 • Sản phẩm của bạn: Liệt kê từng sản phẩm, dịch vụ của bạn và thêm nhiều từ mô tả cũng như các thông tin liên quan. 
 • Thương hiệu của bạn: Liệt kê các từ mô tả nội dung trang web và thương hiệu của bạn, chẳng hạn như tên công ty, ngành và chuyên môn.
 • Đối thủ cạnh tranh: Hãy xem các trang web của đối thủ cạnh tranh. Họ sử dụng những từ nào? Những từ nào họ tránh? Những từ nào bạn tìm kiếm khi tìm kiếm các trang web của họ?
 • Từ đồng nghĩa: Nghĩ đến các cách khác nhau để nói bất kỳ từ khóa nào trong danh sách của bạn. Ví dụ: SEO tổng thể, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO trang web, chiến lược SEO website,... 
 • Các từ liên quan: Nhập các từ bạn đã nghĩ ra trong Google và xem nó gợi ý những tìm kiếm liên quan nào. Thêm những thứ này vào danh sách nếu chúng liên quan đến trang web.

3. Mở rộng danh sách bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa

TOP các công cụ nghiên cứu từ khoá:

 • Google Search Console
 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Moz Keyword Explorer
 • KeywordTool.io
 • Keywords Everywhere
 • Answer The Public

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp khám phá ý tưởng từ khóa phổ biến từ Google:

 • Đề xuất tìm kiếm (Google Automation)
 • Các tìm kiếm liên quan 
 • Hộp “Mọi người cũng hỏi” (People Also Ask)
​Trên đây là những công cụ hữu ích giúp chúng ta có thể nghiên cứu từ khóa cũng như ý định tìm kiếm của người dùng, để biết thêm chi tiết về cách sử dụng các công cụ, hãy cùng Ori tìm hiểu nghiên cứu khóa SEO là gì và các công cụ nghiên cứu từ khóa.

4. Nhóm các cụm từ theo mục đích tìm kiếm

Phân loại từ khóa của bạn theo cách đơn giản và hữu ích theo loại đối tượng, chủ đề, phễu chuyển đổi hoặc bất kỳ cách nào khác phù hợp với bạn.

tu-khoa-seo

5. Lựa chọn từ khóa SEO dựa trên 5 yếu tố chính 

Chọn 1-4 từ khóa chính để nhắm mục tiêu trên mỗi trang dựa trên sự cân bằng giữa độ khó, mức độ liên quan và khối lượng tìm kiếm của từ khóa, đồng thời xem xét tỷ lệ nhấp chuột không phải trả tiền. Khi chúng được xác định, hãy tìm các từ khóa phụ liên quan đến ngữ nghĩa để giúp hỗ trợ các từ khóa chính của bạn.

tu-khoa-seo

5 Yếu tố chính của 1 từ khóa

 • Khối lượng tìm kiếm
 • Mức độ cạnh tranh 
 • CPC (giá mỗi nhấp chuột)
 • Số lượng từ
 • Ý định tìm kiếm 

5.1. Khối lượng tìm kiếm (Search Volume)

Số liệu này cho phép bạn đánh giá mức độ phổ biến của một truy vấn cụ thể và lượng lưu lượng truy cập tiềm năng bạn có thể hướng đến trang web của mình với vị trí cao.

Việc đầu tư vào một từ khóa có lượng tìm kiếm cao có khả năng thu hút nhiều khách truy cập vào trang web hơn. Tuy nhiên, khối lượng không phải điều duy nhất quyết định xếp hạng. 

Bạn sẽ cần phải xem xét mức độ cạnh tranh của từ khóa.

5.2. Mức độ cạnh tranh (Keyword Difficulty)

Từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao thường đã được rất nhiều trang web và đại lý tiếp thị cạnh tranh cho vị trí hàng đầu. 

Số liệu về độ khó của từ khóa cho biết mức độ cạnh tranh của việc xếp hạng tự nhiên ở đầu trang kết quả. Điều này dựa trên mức độ mạnh mẽ và uy tín của các trang web đã có trên trang đầu tiên. Để nâng thứ hạng những gì đã có, bạn cần cung cấp thứ gì đó tốt hơn trong mắt Google.

5.3. CPC (Giá mỗi nhấp chuột)

CPC cho bạn biết nhà quảng cáo phải trả bao nhiêu mỗi khi người tìm kiếm nhấp vào quảng cáo của họ sau khi tìm kiếm từ khóa. 

Khi bạn lập kế hoạch cho một chiến dịch quảng cáo, việc đánh giá CPC của các từ khóa mục tiêu là cần thiết để quản lý ngân sách và ước tính chi phí của một chiến dịch.

5.4. Số lượng từ của một từ khóa 

Khi nghiên cứu từ khóa, khối lượng tìm kiếm và khả năng cạnh tranh của truy vấn quan trọng hơn số lượng từ trong cụm từ. Tuy nhiên, một số từ khóa đuôi dài mang nhiều ngữ cảnh hơn, mục đích rõ ràng hơn và có thể dễ dàng nhắm mục tiêu hiệu quả hơn. 

Trong một số trường hợp, từ khóa đuôi dài (thường là cụm từ cụ thể có hơn 4 từ) sẽ hỗ trợ các từ khóa chính có mức độ cạnh tranh cao. 

5.5. Ý định tìm kiếm từ khóa 

Ý định tìm kiếm từ khóa cho biết mục đích người dùng nhập truy vấn trên Google. 

Trong cộng đồng SEO, ý định tìm kiếm có thể chia thành ba loại chính: 

 • Mục đích thông tin: Các truy vấn đang tìm kiếm thông tin như chỉ đường, dữ kiện, kiến ​​thức,... mà không có ý định rõ ràng để thực hiện một giao dịch liên quan đến tìm kiếm này.
 • Mục đích giao dịch: Các truy vấn thể hiện ý định thực hiện giao dịch trên một trang web. Các truy vấn như vậy bao gồm các từ như “mua”, “đăng ký”, “bán”. Những từ khóa này cũng cụ thể hơn, có thể mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ chính xác hơn, ví dụ như: “Son Mac màu đỏ thuần”.
 • Mục đích điều hướng: Các truy vấn thể hiện ý định điều hướng đến một trang web hoặc nội dung cụ thể.
​Để đưa ra bộ từ khóa cũng như nâng cao thứ hạng bài viết thì từ khóa LSI cũng góp phần không nhỏ trong điều đó. Cùng Ori Agency tìm hiểu về LSI Keywords để nâng cao trải nghiệm cho người dùng

V - Cách sử dụng từ khóa SEO

Ngày trước, việc thêm rất nhiều từ khóa vào các trang, bài đăng hay thực hiện một số thao tác nhồi nhét từ khóa có thể giúp bạn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này không còn hiệu quả và chúng có thể khiến Google đánh giá xấu trang web vì ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Vì vậy, bạn cần nắm rõ quy tắc khi sử dụng từ khóa SEO:

1. Tối ưu trang web với từ khóa chính 

SEO trang chủ là rất quan trọng. Công cụ tìm kiếm bắt đầu quá trình thu thập thông tin từ trang chủ và theo dõi bất kỳ liên kết nào từ đó.

Khi nói đến tối ưu hóa từ khóa, bạn nên tối ưu hóa trang chủ của mình cho các từ khóa chính trên đầu (ngay cả khi độ khó từ khóa của chúng rất cao).

2. Tạo một trang riêng biệt cho từng từ khóa chính 

Mỗi trang danh mục/ sản phẩm của bạn cần được tối ưu hóa cho một từ khóa chính.

Ví dụ như trang web của Ori, chúng tôi có các trang riêng lẻ cho từng dịch vụ và mỗi trang đều được tối ưu hóa cho một từ khóa cụ thể.

3. Tối ưu nội dung với từ khóa SEO

Bạn cần tối ưu hóa hiệu quả trang web cho các từ khóa có thể xuất hiện trên bài đăng blog. Một số vị trí ưu tiên bạn cần đặt từ khóa SEO:

 • Tiêu đề trang và tiêu đề SEO: Bạn nên luôn thêm từ khóa của mình vào tiêu đề trang, tiêu đề SEO hoặc tiêu đề meta. Tốt nhất là đầu tiêu đề, đặc biệt nếu tiêu đề của bạn dài.
 • Tiêu đề phụ: Bạn nên thêm từ khóa của mình vào một số tiêu đề phụ (H2 và H3), nhưng không phải tất cả, tùy thuộc vào độ dài của trang hoặc bài đăng.
 • Giới thiệu: Phần giới thiệu hay còn gọi là Sapo là đoạn đầu tiên của văn bản bình thường trên trang. Thêm từ khóa vào 100 ký tự đầu tiên, đi thẳng vào chủ đề để Google và người đọc hiểu nội dung của bài viết. 
 • Văn bản thay thế hình ảnh: Đặt từ khóa một cách tự nhiên trong Alt ảnh và đảm bảo văn bản thay thế này liên quan đến chủ đề bạn đang viết. 
 • Mô tả Meta: Mô tả Meta là một phần của văn bản mà Google hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nó chứa một mô tả ngắn gọn về những gì người dùng có thể tìm thấy trên trang. Đây là vị trí tốt để thêm cụm từ khóa. Mặc dù mô tả meta không còn là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng nó có thể giúp Google xác định mức độ liên quan của nội dung với những truy vấn của người dùng.
 • URL: URL rõ ràng, ngắn gọn, mô tả chủ đề chính và chúng thường chứa từ khóa chính.
 • Anchor Text: Liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng SEO hàng đầu, vì vậy bạn hoàn toàn phải tối ưu hóa những yếu tố này cho SEO. Việc kết hợp các từ khóa vào văn bản liên kết giúp Google và người dùng hiểu rõ nội dung trang đích. 
 • Tên tệp hình ảnh và video: Thay vì để mặc định tên cho hình ảnh hoặc video một cách ngẫu nhiên, hãy đặt tên mô tả bằng từ khóa có liên quan.
 • Schema markup: Schema giúp thêm ngữ cảnh vào nội dung. Khi có thể, hãy đánh dấu các từ khóa của bạn bằng các thuộc tính lược đồ thích hợp nhất để loại bỏ một số phỏng đoán cho Google.

4. Sử dụng từ khóa một cách điều độ

Đưa lượng từ khóa phù hợp vào trang web là một hành động cân bằng. Nếu không sử dụng đủ từ khóa, bạn sẽ khó xếp hạng cho cụm từ đó. Nhưng ngược lại, nếu thêm quá nhiều cụm từ khóa, trang web có thể bị đánh giá spam, không thể đọc được và điều đó cũng khiến nó khó xếp hạng trên SERPs.

Bạn cần sử dụng đủ từ khóa, nhưng không quá mức. Đảm bảo từ khóa SEO chiếm 1-2% tổng số từ trong nội dung bài đăng. 

5. Thêm từ khóa một cách tự nhiên

Ngoài việc cố gắng thêm đủ từ khóa, bạn cần đảm bảo rằng chúng được đặt một cách tự nhiên. Từ khóa của bạn phải là một phần của các câu logic, mạch lạc và có ý nghĩa, dễ hiểu cho người đọc. 

Ngoài ra, bạn cần phân bổ từ khóa SEO trong toàn bộ văn bản. Đừng đặt tất cả các từ khóa của bạn trong đoạn đầu tiên hay chỉ sử dụng trong tiêu đề và các Heading.

VI - Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng từ khóa SEO

 • Cố gắng tránh những từ có nhiều nghĩa.
 • Kết hợp từ khóa đuôi dài với mục đích cụ thể và cạnh tranh thấp.
 • Đừng chọn những từ quá cạnh tranh nếu bạn không phải là người chơi chính trên thị trường của mình. 
 • Lập kế hoạch cho một từ khóa mục tiêu trung tâm và 2-5 từ khóa mục tiêu có liên quan trên mỗi trang đích / bài đăng trên blog trong chiến dịch SEO của bạn.

VII - Theo dõi kết quả từ khóa SEO

Có thể mất thời gian để từ khóa SEO tác động đến đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Dưới đây là một số cách để xem liệu chiến lược từ khóa của bạn có tác động theo thời gian hay không:

 • Công cụ phân tích trang web của bạn: Truy cập bảng điều khiển Từ khóa tìm kiếm trên trang web của bạn và các bảng phân tích khác, chẳng hạn như Nhật ký hoạt động và Lưu lượng truy cập , để theo dõi tác động đến lưu lượng truy cập trang web và xếp hạng công cụ tìm kiếm.
 • Google Analytics: Theo dõi và xem các báo cáo khách truy cập nhiều hơn.
 • Xếp hạng của công cụ tìm kiếm: Trong trình duyệt riêng tư hoặc ẩn danh, hãy thêm từ khóa vào các công cụ tìm kiếm như Google để xem xếp hạng của bạn (vị trí trong danh sách kết quả) và cách nó thay đổi theo thời gian.

Vậy từ khóa SEO là gì? Chúng là nền tảng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Bạn không thể tạo hoặc tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm trừ khi bạn biết những gì mọi người đang tìm kiếm và những gì họ muốn xem. Hãy đảm bảo nghiên cứu và lựa chọn từ khóa SEO phù hợp. Ngoài ra, sau khi xây dựng và mở rộng danh sách từ khóa, bạn nên tối ưu hóa chúng cho trang web cũng như nội dung bài viết, cẩn thận những lưu ý và cuối cùng, đừng quên theo dõi kết quả. 

 • Tags
Về đầu trang
0962085490